Hóa 9 Kim loại tác dụng với hỗn hợp muối

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp AgNO3 và Cu(NO3)2 vào nước, thu được dung dịch X. Cho một lượng Cu dư vào X, thu được dung dịch Y có chứa b gam muối. Cho một lượng Fe dư vào Y, thu được dung dịch Z có chứa c gam muối. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và 3b = a + 2c. Tính thành phần % về khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp AgNO3 và Cu(NO3)2 vào nước, thu được dung dịch X. Cho một lượng Cu dư vào X, thu được dung dịch Y có chứa b gam muối. Cho một lượng Fe dư vào Y, thu được dung dịch Z có chứa c gam muối. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn và 3b = a + 2c. Tính thành phần % về khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?
Đặt $nAgNO_3$ = x ; $nCu(NO_3)_2$ = y
Viết các pthh xảy ra ta thấy :
Y chỉ chứa : $Cu(NO_3)_2$ : b gam và $Fe(NO_3)_2$ : c gam

170x + 188y = a
188 (x/2 + y ) = b
180 ( x/2 + y ) = c
và 3b = a + 2c => 3. 188(x/2 + y) = 170x + 188y + 2.180 .(x/2 + y)
=> y = 4,25x
=> %$AgNO_3$ = 17,54 % và %$Cu(NO_3)_2$ = 82,46%

Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom