Hóa 11 KIM LOẠI TÁC DỤNG VỚI HNO3

Hally Nguyệt

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tư 2018
56
8
26
Nam Định
Trường THPT Ngô Quyền
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Cho 29 gam hỗn hợp gồm Al, Cu và Ag tác dụng vừa đủ với 950ml dd HHNO3 1,5M, thu được dd chứa m gam muối và 5,6l hh khí X gồm NO và N2O tỉ khối của X so với H2 là 16,4 giá trị của m là
Áp dụng quy tắc đường chéo: => nNO=0,2 ;nN2O=0,05
Giải thích kĩ
N5+ +3e ->N2+
.........0,6......0,2
2N5+ 8e+ ->N+1
.........0,4...........0,05
=>ne = nNO3 tạo muối =1 mol
=> m muối = m kim loại + m NO 3- tạo muối = 91
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 29 gam hỗn hợp gồm Al, Cu và Ag tác dụng vừa đủ với 950ml dd HHNO3 1,5M, thu được dd chứa m gam muối và 5,6l hh khí X gồm NO và N2O tỉ khối của X so với H2 là 16,4 giá trị của m là

@Kiều Kiều còn có NH4NO3

Qui thành kim loại M a mol, số oxy hóa n => cho muối M(NO3)n a mol
Tính được NO 0,2 mol, N2O 0,05 mol
Mol HNO3 = 1,425
Gọi x là mol NH4NO3 nếu có
Bảo toàn mol e : na = 3*0,2 + 8*0,05 + 8x = 1 + 8x
Bảo toàn mol N: na + 0,2 + 2*0,05 + 2x = 1,425
=> x = 0,0125 => na = 1,1
m muối = 29 + 62*1,1 + 80*0,0125 = 98,2
 
Top Bottom