kim loại tác dụng với HNO3

P

phamthimai146

hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp 2 kim loại X,Y(cùng hoá trị duy nhất) trong dung dịch axit HNO3 thu được hỗn hợp khí B gồm 0,3 mol NO2 và 0,2 mol NO. tính số mol HNO3 tham gia phản ứng


Gọi a là mol kim loại M
M - ne ----> Mn+
a----na--------a
N+5 + 3e ---> NO
---------0,6------0,2
N+5 + e ----> NO2
-------0,3------0,3
Bão toàn mol e = mol NO3- trong muối = na = 0,6 + 0,3 = 0,9
Bảo toàn mol N ==> mol HNO3 phản ứng = 0,9 + 0,2 + 0,3 = 1,4
 
Top Bottom