kim loại tác dụng với HNO3

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 2,16 gam Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư , sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc 0,896 lít khí NO ở đktc và dung dịch X. Khối lượng muối khan thu đc khi làm bay hơi dung dịchx?
2. cho hỗn hợp gồm 6,72 gam Mg và 0,8 gam MgO tác dụng hết với lượng dư dung dịch HNO3. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu đc 0,896 lít khí x ở đktc và dung dịch Y . làm bay hơi dung dịch y thu đc 46 gam muối khan. khí x?
3.hòa tan hoàn toàn 13 gam Zn trong dung dịch HNO3 loãng dư thu đc dung dịch x và 0,448 lít khí N2 ở đktc. khối lượng muối trong dung dịch x?
 
L

levietdung1998

1/
\[\begin{array}{l}
{n_e}cho = \frac{{2,16}}{{24}}.2 = 0,18\\
{n_e}nhan = \frac{{0,896}}{{22,4}}.3 = 0,12\\
\to {n_{N{H_4}N{O_3}}} = \frac{{0,18 - 0,12}}{8} = 0,0075\\
\to {m_{muoi}} = 0,09.148 + 0,0075.80 = 13,92
\end{array}\]
 
T

thienlong233

2. cho hỗn hợp gồm 6,72 gam Mg và 0,8 gam MgO tác dụng hết với lượng dư dung dịch HNO3. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu đc 0,896 lít khí x ở đktc và dung dịch Y . làm bay hơi dung dịch y thu đc 46 gam muối khan. khí x?
3.hòa tan hoàn toàn 13 gam Zn trong dung dịch HNO3 loãng dư thu đc dung dịch x và 0,448 lít khí N2 ở đktc. khối lượng muối trong dung dịch x?

2. a ko có máy tính nên chỉ nói hướng giải thôi nhé :D

ở dạng này cần lưu ý đến kim loại trong quãng kim loại mạnh td với HNO3 có thể có NH4NO3 như bài này nếu chỉ có mình nÔN chắc chắn vô lý vì ne cho # ne nhận nên e tính nNH4NO3 trc sau đó --->nX. từ nMg-->ne ncho. lấy ne cho : nX=số OXH của N --->khí
vid dụ ne cho:nX=3 thì đó là NO, =8 là N2O .v.v.v

3. tương tự bài 2, kiểm tra xem có muối NH4NO3 ko rồi tính toán
 
Top Bottom