kim loại tác dụng với HNO3

T

thuyhuong10a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hòa tan hoàn toàn 1,86g hỗn hợp gồm Mg và Al vào 75,6g dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 25%. Sau phản ứng kết thúc thu được 560ml khí [TEX]N_2O[/TEX] và dug dịch X.
a, Xác định thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại.
b, Cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 25%(d=1,28g/ml) cho vào dung dịch X thì thu được lượng kết tủa lớn nhất, lượng kết tủa nhỏ nhất.
Bài 2. Hòa tan hoàn toàn 2,72g hỗn hợp gồm Fe và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] vào trong 100ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng 2M dư thì thu được 1,344(l) khí màu nâu đỏ(đktc).
a, Xác định % khối lượng của mỗi chất trong hôn hợp ban đầu.
b, Tính nồng độ mol/l của dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] sau phản ứng.
 
L

loanphamthanh123

Bài 1. Hòa tan hoàn toàn 1,86g hỗn hợp gồm Mg và Al vào 75,6g dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 25%. Sau phản ứng kết thúc thu được 560ml khí [TEX]N_2O[/TEX] và dug dịch X.
a, Xác định thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại.
b, Cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 25%(d=1,28g/ml) cho vào dung dịch X thì thu được lượng kết tủa lớn nhất, lượng kết tủa nhỏ nhất.

a, mHNO3= 18.9g \Rightarrow nHNO3=0.3 mol
nN2O=0.025 mol
Gọi nMg=x(mol), nAl=y(mol)
Ta có: mMg + mAl = 1.86g \Rightarrow 24x + 27y = 1.86 (1)
Theo bảo toàn electron ta có:
Mg \Rightarrow Mg(2+) +2e
x_________________2x
Al \Rightarrow Al(3+) + 3e
y________________3y
2N(+5) + 8e \Rightarrow 2N(+1) (N2O)
_______0.2___________0.025
Từ đó ta có phương trình: 2x +3y = 0.2 (2)
Từ (1) và (2) giải hpt, ta có : x=0.01 ; y=0.06
\Rightarrow mMg= 0.24g ; mAl= 1.62g
\Rightarrow %Mg=27.9% ; %Al = 72.1%
b, Ta có: 2NO3- + 8e + 10 H+ \Rightarrow N2O + 5H2O
0.2__0.25___________0.025
\Rightarrow HNO3 dư => nH+ dư = 0.3-0.25=0.05 mol
=> n NaOH phản ứng với HNO3 dư = 0.05 mol
nAl3+=0.06 mol
nMg2+ = 0.01 mol
TH1: thu được lượng kết tủa max. ta có các phương trình phản ứng:
Al3+ + 3OH- => Al(OH)3
0.06__0.18____0.06
Mg2+ +2OH- => Mg(OH)2
0.01__0.02____0.01
=>Tổng số mol NaOH đã dùng = 0.02 + 0.18 + 0.05 = 0.25 mol
=> m NaOH pư = 0.25*40=10g
=. mdd NaOH = 40g
mà d=1.28g/ml
=> Vdd NaOH=31.25ml
TH2: thu được kết tủa min. Ta có các phương trình phản ứng:
Al3+ + 3OH- => Al(OH)3
0.06__0.18____0.06
Mg2+ +2OH- => Mg(OH)2
0.01__0.02____0.01
Al(OH)3 + OH- => NaAlO2 + 2H2O
0.06____0.06
=>Tổng số mol NaOH đã dùng = 0.02 + 0.18 + 0.05 + 0.06 = 0.31 mol
=> m NaOH pư = 0.31*40=12.4g
=. mdd NaOH = 49.6g
mà d=1.28g/ml
=> Vdd NaOH=38.75ml

Bài 2. Hòa tan hoàn toàn 2,72g hỗn hợp gồm Fe và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] vào trong 100ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng 2M dư thì thu được 1,344(l) khí màu nâu đỏ(đktc).
a, Xác định % khối lượng của mỗi chất trong hôn hợp ban đầu.
b, Tính nồng độ mol/l của dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] sau phản ứng.[/QUOTE]

a, Chỉ có Fe + HNO3 tạo ra khí nâu đỏ là NO2
nNO2 =0.06 mol
Gọi nFe=x mol
Theo bảo toàn electron ta có:
Fe => Fe(3+) +3e
x___________3x
N(+5) + 1e => N(+4) (NO2)
______0.06__0.06
=> x=0.02 => mFe = 1.12g
=> %Fe=41.176% ; %Fe2O3=58.823%
b, nHNO3 bđ = 0.2 mol
Ta có:
NO3- + 1e + 2H+ => NO2 + H2O
_________0.12____0.06
=> n HNO3 dư= 0.2-0.12=0.08 mol
 
P

phamthimai146

Bài 2. Hòa tan hoàn toàn 2,72g hỗn hợp gồm Fe và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] vào trong 100ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nóng 2M dư thì thu được 1,344(l) khí màu nâu đỏ(đktc).
a, Xác định % khối lượng của mỗi chất trong hôn hợp ban đầu.
b, Tính nồng độ mol/l của dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] sau phản ứng.

a, Chỉ có Fe + HNO3 tạo ra khí nâu đỏ là NO2
nNO2 =0.06 mol
Gọi nFe=x mol
Theo bảo toàn electron ta có:
Fe => Fe(3+) +3e
x___________3x
N(+5) + 1e => N(+4) (NO2)
______0.06__0.06
=> x=0.02 => mFe = 1.12g
=> %Fe=41.176% ; %Fe2O3=58.823%
b, nHNO3 bđ = 0.2 mol
Ta có:
NO3- + 1e + 2H+ => NO2 + H2O
_________0.12____0.06
=> n HNO3 dư= 0.2-0.12=0.08 mol

Tính sai mol HNO3 dư


Tính được hh gồm 0,02 mol Fe và 0,01 mol Fe2O3 ==> muối Fe(NO3)3 = 0,04 mol
mol HNO3 phản ứng = 3*0,04 + 0,06 = 0,18
mol HNO3 dùng = 0,2
==> mol HNO3 dư = 0,02 ===> nồng độ mol/l của dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] sau phản ứng = 0,02/0,1 = 0,1M.
 
Top Bottom