kim loại tác dụng với HNO3

H

hungredbull

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 3,76 gam hỗn hợp X gồm Mg và MgO có tỉ lệ mol tương ứng là 14:1 tác dụng hết với dung dịch HNO3 thì thu được 0,448 lít một khí duy nhất (đo ở đkc) và dung dịch Y. cô cạn cẩn thận dung dịch Y thu được 23 gam chất rắn khan T.xác định số mol đã phản ứng?
 
P

pntnt

cho 3,76 gam hỗn hợp X gồm Mg và MgO có tỉ lệ mol tương ứng là 14:1 tác dụng hết với dung dịch HNO3 thì thu được 0,448 lít một khí X duy nhất (đo ở đkc) và dung dịch Y. cô cạn cẩn thận dung dịch Y thu được 23 gam chất rắn khan T.xác định số mol Axit đã phản ứng?

Tỉ lệ mol Mg và MgO: (dễ ròi)
[TEX]n_{Mg}=0,14 mol, n_{MgO}=0,01 mol[/TEX]

Tổng khối lượng muối Mg(NO3)2 sau pứng = (0,14+0,01).(24+2.62)= 22,2 (g)
Suy ra khối lượng muối NH4NO3 = 0,8 (g)
[TEX]n_{NH4NO3}=0,01 -> n_{e nhan}=0,01.8=0,08 mol -> n{H+}=0,01.10=0,1 mol [/TEX]

Tổng n_e Mg cho= 0,14.2=0,28 [TEX] n_{e tao khi}=0,28-0,08=0,2[/TEX]
Có NO3+xe--> (khí X) suy ra xe=0,2:0,02=10e -> Nitơ
[TEX]n{H+}=0,02.12=0,24 mol[/TEX]

MgO + HNO3 --> Muối
-> n(H+)=0,01 mol

Tổng n(H+)= số mol Axit pứng= 0,1+0,24+ 0,01=0,35 mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom