Hóa 9 Kim loại tác dụng với halogen

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho luồng khí Cl2 nóng qua 12,9g hh A (Mg và Al), sau một thời gian phản ứng thu được 41,3g chất rắn B. Cho toàn bộ chất rắn B tan hết trong dd HCl thu được dd C và khí H2. Dẫn lượng khí H2 này qua 20g CuO nóng, sau một thời gian phản ứng thu được 16,8g chất rắn (biết chỉ có 80% H2 phản ứng). Viết các PTHH và tính số mol mỗi chất trong A
 
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho luồng khí Cl2 nóng qua 21,9g hh A (Mg và Al), sau một thời gian phản ứng thu được 41,3g chất rắn B. Cho toàn bộ chất rắn B tan hết trong dd HCl thu được dd C và khí H2. Dẫn lượng khí H2 này qua 20g CuO nóng, sau một thời gian phản ứng thu được 16,8g chất rắn (biết chỉ có 80% H2 phản ứng). Viết các PTHH và tính số mol mỗi chất trong A
mCl2=41,3-21,9=19,4--->nCl2=
nH2<pư>=nO<tách>=0,2 ----> nH2<thực>=0,25
gọi nMg=x;nAl=y--->24x+27y=21,9
Bảo toàn e --->2x+3y=2nCl2+2nH2
--->x;y
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Em chưa học bảo toàn e nhưng có cách giải thích nào khác cho pt đó không ạ?
làm cách khác thì dài dòng lắm em, bảo toàn e cho cả quá trình là dễ hiểu và nhanh nhất rồi :vvv
Mg, Al đều lên 2+ và 3+ hết , nên chỉ cần tìm nH2,nCl2 để bảo toàn e là xong thôi
 
  • Like
Reactions: daukhai

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
làm cách khác thì dài dòng lắm em, bảo toàn e cho cả quá trình là dễ hiểu và nhanh nhất rồi :vvv
Mg, Al đều lên 2+ và 3+ hết , nên chỉ cần tìm nH2,nCl2 để bảo toàn e là xong thôi
Em chưa học bảo toàn e nên ko hiểu ạ
Anh giải theo cách thường đi ạ
 
Top Bottom