Hóa 9 Kim loại tác dụng với dung dịch muối

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hỗn hợp X gồm: 2,4 gam Mg, 11,2 gam Fe và 2,7 gam Al. Cho X tác dụng với 700 ml dung dịch AgNO3 1M, sau phản ứng thu được dd A và m gam hỗn hợp rắn B. Tính khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng
Giúp mình với

Mol các chất theo thứ tự phản ứng : Mg 0,1 mol, Al 0,1 mol, Fe 0,2 mol
=> tổng mol e nhường = 2*0,1 + 3*0,1 + 2*0,2 = 0,9
Mol AgNO3 0,7 => mol e nhân = 0,7
Mol e nhường > mol e nhận => còn dư Fe x mol và AgNO3 hết cho 0,7 mol Ag
Mol e Fe dư = 2x = 0,9 - 0,7 => x = 0,1
mB = mFe + mAg = 56*0,1 + 108*0,7 = 81,2
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Mol các chất theo thứ tự phản ứng : Mg 0,1 mol, Al 0,1 mol, Fe 0,2 mol
=> tổng mol e nhường = 2*0,1 + 3*0,1 + 2*0,2 = 0,9
Mol AgNO3 0,7 => mol e nhân = 0,7
Mol e nhường > mol e nhận => còn dư Fe x mol và AgNO3 hết cho 0,7 mol Ag
Mol e Fe dư = 2x = 0,9 - 0,7 => x = 0,1
mB = mFe + mAg = 56*0,1 + 108*0,7 = 81,2
chị ơi bài này không làm theo phương pháp bảo toàn electron thì có cách nào khác không ạ
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Hỗn hợp X gồm: 2,4 gam Mg, 11,2 gam Fe và 2,7 gam Al. Cho X tác dụng với 700 ml dung dịch AgNO3 1M, sau phản ứng thu được dd A và m gam hỗn hợp rắn B. Tính khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng
Giúp mình với
Theo cách viết phương trình đây bạn nhé
nMg = 0,1 mol; nFe = 00,2 mol ; nAl = 0,1 mol; nAgNO3 = 0,7 mol
Mg + 2AgNO3 ----> Mg(NO3)2 + 2Ag
0,1---->0,2----------------------------->0,2
Al + 3AgNO3 -------> Al(NO3)3 + 3Ag
0,1---->0,3------------------------------->0,3
Fe + 2AgNO3 ------> Fe(NO3)2 + 2Ag
0,1<---- (0,7-0,5)--------------------->0,2
=> Chất rắn sau pứ: Ag:0,7 mol và Fe dư:0,1 mol
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom