Hóa Kim loại tác dụng với dung dịch muối.

Nguyễn Hiếu Nghĩa

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2017
43
7
21
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,04 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào 500ml dung dịch AgNO3. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn được dung dịch Y và 26,88g chất rắn Z.Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, lấy kết tủa nung ngoài không khí cho đến khi khối lượng không đổi được 9,6g chất rắn T. Tính khối lượng mỗi kim loại trong X và nồng độ mol dung dịch AgNO3
 

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
Fe + 2AgNO3 ----> Fe(NO3)2 + 2Ag

Cu + AgNO3 -------> Cu(NO3)2 + 2Ag

pư có thể xảy ra :
Fe(NO3)2 + AgNO3 -----> Fe(NO3)3 + Ag

~~~
Fe(NO3)2 +2NaOH -----> Fe(OH)2 + 2NaNO3

Fe(NO3)3 + NaOH ------> Fe(OH)3 + NaNO3

Cu(NO3)3 + NaOH -----> Cu(OH)2 + NaNO3

~~~
4Fe(OH)2 + O2 + 2H2O ----> 4Fe(OH)3

2Fe(OH)3 -----> Fe2O3 + 3H2O

Cu(OH)2 ------> CuO + H2O
 

Lặng~

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
48
37
54
Hà Nội
hihi
xét TH,
TH1, kim loại dư, muối hết==> trong Y có Fe(NO3)2, Cu(NO3)2,,, X có Cu + Ag
TH2, trong Y có Fe(NO3)3, AgNO3 dư, Cu(NO3)2 ... trong X có Ag
TH3, trong Y có Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Cu(NO3)2..trong X có Ag


***
TH1 : gọi s mol Fe = x. Cu đã pư = y
===> 56x + 64y + 26,88 - 216x - 216y = 8,04 ==> -160x - 152y = -18,84 (1)
80x + 80y = 9,6 (2)
(1) + (2) ===> x= 0,075 ; y= 0,045 ===> CMAgNO3 = 0,48M
===> mFe = 4,2g ; mCu = 3,84g

2 TH còn lại bạn tự túc nhé, chúc may mắm, moa moa~~~ :r50:r50
 
Top Bottom