Hóa Kim loại tác dụng với dung dịch muối.

Nguyễn Hiếu Nghĩa

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2017
43
7
21
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,821 gam hỗn hợp X gồm Fe và Al vào 250ml dung dịch AgNO3 0,836M. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn được chất rắn A nặng 23,132 gam và dung dịch nước lọc B.Cho B tác dụng với dung dịch NaOH dư, lấy kết tủa để ngoài không khí. Viết các pt pư xảy ra và tính khối lượng mỗi kim loại trong X.
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cho 2,821 gam hỗn hợp X gồm Fe và Al vào 250ml dung dịch AgNO3 0,836M. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn được chất rắn A nặng 23,132 gam và dung dịch nước lọc B.Cho B tác dụng với dung dịch NaOH dư, lấy kết tủa để ngoài không khí. Viết các pt pư xảy ra và tính khối lượng mỗi kim loại trong X.
nAgNO3 = 0,209 mol
Mà mAg ( trong A ) : 0,209.108 = 22,572 mà m A = 23,132
Vậy AgNO3 hết , trong A còn kim loại dư = 23,132-22,572 = 0,56 g
pt :
Fe + 2AgNO3 ---> Fe(NO3)2 +2 Ag
Al + 3AgNO3 -----> Al(NO3)3 + 3Ag
Fe(NO3)2 +2 NaOH ---> Fe(OH)2 + 2NaNO3
Al(NO3)3 + 3NaOH ---> Al(OH)3 + 3NaNO3
Al(OH)3 + NaOH ---> NaAlO2 +2 H2O
4Fe(OH)2 +1 O2+ 4H2O ---> 2Fe(OH)3

gọi x,y lần lượt là số mol Al ,Fe đã pư
=> 3x + 2y = 0,209
27x+ 56y = 2,821 - 0,56 = 2,261
từ trên
x= 0,063
y= 0,01
 
  • Like
Reactions: phamngocanh145
Top Bottom