Hóa Kim loại tác dụng với dung dịch muối

hung kenz

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2017
38
7
64
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m1 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại Mg và Al vào 400ml dung dịch CuSO4 1M sau khi phản ứng hoàn toàn thu được m2 (gam) rắn B. Thu lấy rắn B, trộn đều rồi chia thành 2 phần.
-Phần 1: có khối lượng 9,625 gam, hòa tan vào dung dịch NaOH dư thấy sinh ra 2,52 lít khí (đktc).
-Phần 2: hòa tan vào dung dịch HCl dư, kết thúc thí nghiệm thấy sinh ra 10,92 lít khí ( đktc).
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính khối lượng m1, m2
Giúp mk vs
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho m1 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại Mg và Al vào 400ml dung dịch CuSO4 1M sau khi phản ứng hoàn toàn thu được m2 (gam) rắn B. Thu lấy rắn B, trộn đều rồi chia thành 2 phần.
-Phần 1: có khối lượng 9,625 gam, hòa tan vào dung dịch NaOH dư thấy sinh ra 2,52 lít khí (đktc).
-Phần 2: hòa tan vào dung dịch HCl dư, kết thúc thí nghiệm thấy sinh ra 10,92 lít khí ( đktc).
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính khối lượng m1, m2
Giúp mk vs
$Mg+CuSO_4 -> MgSO_4+Cu$
$2Al+3CuSO_4 -> Al_2(SO_4)_3+3Cu$
P1 : Vì có khí thoát ra -> Có Al dư
$2Al+2NaOH +2H_2O -> 2NaAlO_2+3H_2$
$n_{H_2}=0,1125 (mol)$
-> $n_{Al}$ dư $=0,075 (mol)$
-> $m_{Cu}=7,6 (g) -> n_{Cu}=0,11875 (mol)$
P2 : $2Al+6HCl -> 2AlCl_3+3H_2$
$n_{H_2}=0,4875 (mol)$
-> $n_{Al}$ dư $=0,325 (mol) -> m_{Al}=8,775 (g)$
$\sum n_{Cu}=0,4 (mol) -> n_{Cu}(P2)=0,28125 (mol) ->m_{Cu}=18 (g)$
-------
$-> m_2=9,625+8,775+18=36,4 (g)$
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Cho m1 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại Mg và Al vào 400ml dung dịch CuSO4 1M sau khi phản ứng hoàn toàn thu được m2 (gam) rắn B. Thu lấy rắn B, trộn đều rồi chia thành 2 phần.
-Phần 1: có khối lượng 9,625 gam, hòa tan vào dung dịch NaOH dư thấy sinh ra 2,52 lít khí (đktc).
-Phần 2: hòa tan vào dung dịch HCl dư, kết thúc thí nghiệm thấy sinh ra 10,92 lít khí ( đktc).
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính khối lượng m1, m2
Giúp mk vs
Mg + CuSO4 ---------> MgSO4 + Cu
Al + CuSO4 ---------> Al2(SO4)3 + Cu
Vì tác dụng vs NaOh dư tạo ra khí => al dư
P1:2Al +2 NaOH + 2H2O --------->2 NaAlO2 + 3h2
P2 : 2Al + 6HCl ---------->2 AlCl3 +3 h2
Mg + 2HCl ---------> MgCL2 + H2
Th1 : Mg phản ứng hết Al dư
=> n H2 = 2.52 = 0.1125 mol
=> n Al = 0.1125:3*2 = 0.075 mol
n H2 P2 = 10.92/22.4=0.4875 mol
=> n Al = 0.325 mol
n Cuso4 = 0.4*1 = 0.4 mol
Mặt khác vì CuSo4 tan hết => n Cu = n Cuso4 = 0.4 mol
=> m2 = 0.075*27+0.325*27+0.4*64= 36.4 g
Gọi b là n Al phản ứng a là n Mg
=> a + b = 0.4
áp dụng bảo toàn khối kl
=> 24a + 27b + 0.4*160 = 120a + 342b +0.4*64
=> 96a + 315b = 38.4
=> a = 0.4 mol
=> b = 0 mol
=> m1 = 0.4*24 + 0.075*27+0.325*27 =20.4 g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho m1 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại Mg và Al vào 400ml dung dịch CuSO4 1M sau khi phản ứng hoàn toàn thu được m2 (gam) rắn B. Thu lấy rắn B, trộn đều rồi chia thành 2 phần.
-Phần 1: có khối lượng 9,625 gam, hòa tan vào dung dịch NaOH dư thấy sinh ra 2,52 lít khí (đktc).
-Phần 2: hòa tan vào dung dịch HCl dư, kết thúc thí nghiệm thấy sinh ra 10,92 lít khí ( đktc).
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính khối lượng m1, m2
Giúp mk vs


@Lý Dịch , @huyenlinh7ctqp : sụp bẩy

Trong B còn có Mg dư



TH 1: Rắn B có: Al dư và 0,4 mol Cu

Phần 1 : y mol Al dư
molH2 =1,5mol Al => 1,5*y = 0,1125 => y = 0,075
==> mAl = 2,025 ==> mCu = 7,6 => mol Cu = 0,11875

Phần 2: có ky mol Al dư
Mol H2 = 1,5 mol Al = 1,5*ky= 0,4875 => ky = 0,325 => k = 13/3
==> mol Cu = 0,11875*15/3 = 0,59375 > 0,4
==> loai


Vậy trong rắn B phải có thêm Mg dư
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho m1 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại Mg và Al vào 400ml dung dịch CuSO4 1M sau khi phản ứng hoàn toàn thu được m2 (gam) rắn B. Thu lấy rắn B, trộn đều rồi chia thành 2 phần.
-Phần 1: có khối lượng 9,625 gam, hòa tan vào dung dịch NaOH dư thấy sinh ra 2,52 lít khí (đktc).
-Phần 2: hòa tan vào dung dịch HCl dư, kết thúc thí nghiệm thấy sinh ra 10,92 lít khí ( đktc).
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính khối lượng m1, m2
Mg+ CuSO4 ---->MgSO4+ Cu

2Al+ 3CuSO4----> Al2(SO4)3+ 3Cu
p1:
MgSO4+ 2NaOH----->Mg(OH)2+ Na2SO4
Al2(SO4)3+ 6NaOH-----> 2Al(OH)3+ 3Na2SO4
2Al+2NaOH+2H2O----->2NaAlO2+ 3H2
b__________________________1,5b
p2:
Mg+ 2HCl---->MgCl2+ H2
ak_________________ak
2Al+ 6HCl----->2AlCl3+ 3H2
bk__________________1,5bk
sau pư cho vào NaOH dư thấy có khí thoát ra => sau pư thì Al còn dư
TH1:
sau pư thì Mg còn dư, Al chưa tham gia pư
gọi a,b,c là n Mg dư và nAl nMg pư ở p1
k là tỉ số p2: p1
bạn lập được 4 ẩn, 4 phương trình liên quan tới 4 số liệu là
  • mP1 =9,625
  • nH2(P1) =2,52/22,4 =
  • nH2(P2) =10,92/22,4=
  • ncuSO4 =0,4 mol
TH2: Mg phản ứng hết Al dư
=> n H2 = 2.52 = 0.1125 mol
=> n Al = 0.1125:3*2 = 0.075 mol
n H2 P2 = 10.92/22.4=0.4875 mol
=> n Al p2== 0,4875:3*2 =0,325 mol
=> mp2:p1 =0,325/0,075 =13/3
n Cuso4 = 0.4*1 = 0.4 mol
Mặt khác vì CuSo4 tan hết => n Cu = n Cuso4 = 0.4 mol
=> nCu(P1) =0,4/(13+3)*3 =0,075 mol
=> mp1 =0,075*64 +0,075*27=6,825 < 9,625
=> loại
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
@Lý Dịch , @huyenlinh7ctqp : sụp bẩy

Trong B còn có Mg dư



TH 1: Rắn B có: Al dư và 0,4 mol Cu

Phần 1 : y mol Al dư
molH2 =1,5mol Al => 1,5*y = 0,1125 => y = 0,075
==> mAl = 2,025 ==> mCu = 7,6 => mol Cu = 0,11875

Phần 2: có ky mol Al dư
Mol H2 = 1,5 mol Al = 1,5*ky= 0,4875 => ky = 0,325 => k = 13/3
==> mol Cu = 0,11875*15/3 = 0,59375 > 0,4
==> loai


Vậy trong rắn B phải có thêm Mg dư
Mình k hiểu vì sao lại có thêm Mg dư nhỉ?
Thứ nhất, đây là pứ xảy ra hoàn toàn -> Có nhiều nhất 1 chất dư
Thứ hai, Mg hđ mạnh hơn Al -> Mg phải phản ứng hết rồi mới đến Al phản ứng.
Xét cả 2 điều này thì Mg không thể dư rồi
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Mình k hiểu vì sao lại có thêm Mg dư nhỉ?
Thứ nhất, đây là pứ xảy ra hoàn toàn -> Có nhiều nhất 1 chất dư
Thứ hai, Mg hđ mạnh hơn Al -> Mg phải phản ứng hết rồi mới đến Al phản ứng.
Xét cả 2 điều này thì Mg không thể dư rồi
vì sao pư xảy ra hoàn toàn thì Mg không thể dư?
Mg hđ mạnh hơn Al -> Mg phải phản ứng hết rồi mới đến Al phản ứng.
vì CuSO4 hết mak cho chất rắn vào NaOH có khí nên sẽ xảy ra hai trường hợp là
  • Mg pư trước, còn dư, Al chưa pư
  • Mg,Al đã pư và Al còn dư
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp
Top Bottom