Hóa Kim loại tác dụng với dung dịch muối

hung kenz

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2017
38
7
64
20

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
cho 8,3g hỗn hợp gồm Al và Fe có số mol bằng nhau vào 100ml dung dịch hỗn hợp chứa AgNO3 2M và Cu(NO3)2 1,5M. Xác định kim loại được giải phóng, khối lượng là bao nhiêu?
Ta co nAl=nFe=8.3/(27+56)=0.1 mol
Vi tính oxi hóa cua Al manh hon Fe nên Al pư vs hh dung dich truoc. Al het thj Fe moj tjep tuc pư.
Vi khi cho chat ran sau pu vao dd HCl thì co 0.05 mol ki H2 bay ra
vay Fe con du vì Ag va Cu ko pu voj HCl
ma neu Al con dư tức Fe chua tham gia pu thi nH2 phaj lon hon de baj cho
vay Fe du Al het .ma Fe du thi hh dung dich het .chat ran ko tan la Cu và Ag
goi a la ncu
b la nAg
Fe+2HCl=FeCl2+H2
Vay nFedư=0.05 mol
nFepư=0.05 mol
Al(0)=Al(3+)+3e
0.1 mol 0.3mol
Fe(0)=Fe(2+)+2e
0.05 mol 0.1 mol
2e+Cu(2+)=Cu(0)
2a a
1e+Ag(+)=Ag(0)
b b
ta co he pt
2a+b=0.4
64a+108b=28
a=0.1(mol)
b= 0.2(mol)
vay CMCu(NO3)2=1M
CMAgNO3=2M
#St
 
  • Like
Reactions: chaugiang81
Top Bottom