kim loại tac dụng với dung dịch muôi

T

tuanh94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 10,8 g hỗn hợp A gồm Mg và Fe tác dụng với 500ml dung dịch AgNo3 0,8M,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B và 46g chất rắn D.Thành phần % 1kim loại trong hỗn hợp Ạ
bài 2:nhúng 1 lá kim loại M(có hóa trị 2) có khối lượng 50g vào 200ml dung dịch AgNO3 1 M cho đến khí phản ứng xảy ra hoàn toàn.Lấy dung dịch đem cô cạn được 18,8g muối khan.tìm M
bài 3:cho hỗn hợp gồm a mol Mg,b mol Al vào dung dịch chứa c mol Cu(NO3)2 và d mol AgNO3.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn chứa hỗn hợp 2 kim loại.biểu thức liên hệ giữa a,b,c,d
 
A

acidnitric_hno3

cho 10,8 g hỗn hợp A gồm Mg và Fe tác dụng với 500ml dung dịch AgNo3 0,8M,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B và 46g chất rắn D.Thành phần % 1kim loại trong hỗn hợp Ạ
Bài 1:
mD= 46 =>giả sử chỉ có Ag=> không thoả mãn vì nAg=0,426mol> nAgNO3=0,4
=>AgNO3 hết
giả sử trong D có Mg dư,Fe dư, Ag
Ta có muối là Mg(NO3)2 =>nMg = 2nNO3- = 0,8 mol
=>mMg = 19,2>10,8
=> trong D có Fe dư, Ag
=>nAg trong D = 0,4.108 =43,2g
=> nFe dư = 0,05 mol
=> Ta có nNO3- = 0,4mol
=>2nMg + 2nFe = 0,4
mà 24.nMg + 56.(0,05+ nFe) =10,8g
nMg = 0,1
nFe = 0,1
nFe ban đầu = 0,15mol
Tính ra phần trăm nhá!
 
L

li94

cho 10,8 g hỗn hợp A gồm Mg và Fe tác dụng với 500ml dung dịch AgNo3 0,8M,sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B và 46g chất rắn D.Thành phần % 1kim loại trong hỗn hợp Ạ


nAg+ = 0,4

mAg = 43,2 --> có KL dư , Fe dư ( KL dư sẽ là kim loại yếu )

mFe dư = 46 - 43,2 = 2,8

24a + 56b = 10,8 - 2,8

2a + 2b = 0,4

a = b = 0,1

%mMg = 22,2

%mFe = 77,8






bài 2:nhúng 1 lá kim loại M(có hóa trị 2) có khối lượng 50g vào 200ml dung dịch AgNO3 1 M cho đến khí phản ứng xảy ra hoàn toàn.Lấy dung dịch đem cô cạn được 18,8g muối khan.tìm M

KL dư


M + 2AgNO3 --> M(NO3)2 + 2Ag
........0,2................0,1

--> M là Cu


bài 3:cho hỗn hợp gồm a mol Mg,b mol Al vào dung dịch chứa c mol Cu(NO3)2 và d mol AgNO3.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn chứa hỗn hợp 2 kim loại.biểu thức liên hệ giữa a,b,c,d

hh sau chứa 2 KL là Cu và Ag

--> KL ban đầu hết

muối có thể dư

--> 2a + 3b \leq 2c + d




 
Top Bottom