Hóa Kim loại tác dụng với dung dịch kiềm

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 2,16g hỗn hợp 3 kim loại Na, Al, Fe vào nuớc lấy dư thu đuợc 0,448 l khí đktc và một lụơng chất rắn. Tách luợng chất rắn này cho tác dụng hết với 60ml dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX] 1M thu đuợc 3,2g đồng kim loại và dung dịch A.
Tách dung dịch A cho tác dụng với một lụơng vừa đủ dung dịch NaOH để thu đụơc kết tủa lớn nhất. Nung kết tủa thu đuợc trong không khí đến khối lụơng không đổi thu được chất rắn B.

a. Tính m mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu

b. Tính khối lụơng chất rắn B
 

Linh6969

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
63
29
11
20
Thanh Hóa
2Na + 2H2O = 2NaOH + H2 (1)
2NaOH + 2Al + 2H2O =2NaAlO2 + 3H2 (2)
xét pư : Fe + CuSO4 = FeSO4+ Cu

n Cu = 0.05 mol < n CuSO4 = 0.06 mol
giả sử Al hết sau (2) => n Fe = 0.05 => m Fe = 2.8 > m hỗn hợp
vậy sau ( 2), Al dư, chất rắn gồm Fe và Al dư
nên khi cho h hợp rắn vào CuSO4 có pư :
2Al + 3CuSO4 = Al2(SO4)3 + 3Cu (3)
Fe + CuSO4 = FeSO4+ Cu (4)
theo (1), (2) ta có n H2 = 1/2 n Na + 3/2 n Na = 0.02 mol
=> n Na = 0.01 mol = > n Al (2) =0.01 mol
=> m Na = 0.23 g; m Al (2) = 0.27g
=> m rắn = 1.66 g
gọi n Fe = x mol; n Al dư = y mol ta có :
56x + 27y = 1.66
Theo (3), (4) có :
x + 3/2y = 0.05
giải hệ ta có x = y = 0.02 mol

vậy m Fe = 1.12 g,
m Al ban đầu =( 0.02 + 0.01)* 27 = 0.81 g
b) dd A gồm các muói sunfat của Cu dư, Al, Fe
cho NaOH ra phản ứng :
6NaOH + Al2(SO4)3 = 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
2NaOH + FeSO4 = Fe(OH)2 + Na2SO4
2NaOH + CuSO4 = Cu(OH)2 + Na2SO4

2Al(OH)3 ----(nung)---> Al2O3 + 3H2O
4Fe(OH)2 + O2 ----(nung)---> 2Fe2O3 + 4H2O
Cu(OH)2 ----(nung)---> CuO + H2O

ta có m rắn B = 0.01*102 + 0.01*160 + 0.01*80 =3.42(g)
 
Top Bottom