Hóa Kim loại tác dụng với dung dịch HNO3

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
25
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 63,1 g kim loại M trong dung dịch [tex]HNO_3[/tex] loãng thu được 16,8 l hỗn hợp khí X ở đktc gồm hai khí không màu,không hoá nâu trong không khí. Tỉ khối của X so với[tex]H_2[/tex] là 17,2.
a) Xác định M
b) Nếu dùng [tex]HNO_3[/tex] 2M thì thể tích [tex]HNO_3[/tex] đã dùng là bao nhiêu lít biết rằng lấy dư 25% so với lượng chất cần thiết.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hoà tan 63,1 g kim loại M trong dung dịch [tex]HNO_3[/tex] loãng thu được 16,8 l hỗn hợp khí X ở đktc gồm hai khí không màu,không hoá nâu trong không khí. Tỉ khối của X so với[tex]H_2[/tex] là 17,2.
a) Xác định M
b) Nếu dùng [tex]HNO_3[/tex] 2M thì thể tích [tex]HNO_3[/tex] đã dùng là bao nhiêu lít biết rằng lấy dư 25% so với lượng chất cần thiết.


Khí X gồm N2 a mol và N2O b mol, a + b = 0,75
Khối lượng X: 28a + 44b = 2*17,2*0,75 = 25,8
==> a = 0,45 và b = 0,3
Gọi x là mol M, bảo toàn mol e: nx = 10a + 8b = 6,9
===> M = 62,1/x = 9n ==> n = 3 và M = 27 là Al
Mol HNO3 phản ứng = nx + 2a + 2b = 8,4
Mol HNO3 dùng = 8,4*1,25 = 10,5
V dd HNO3 2M =10,5/2 =5,25 lit
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom