kim loại tác dụng với dung dịch axít

T

trongoan_trogioi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: hoà tan 17.4 g hh gồm FeO. M_2O_3 cần dùng vừa đủ 400 ml dd H_2SO_4 1 M thu được dung dịch Y. Cho dd Y tác dụng vớí dd NaOH dư thu được kết tủa Z. Nung Z trong không khí đến khối luượng không đổi thu được 8 g chhất rắn. Kim loại M là:
A: Fe B:Al C:Cr D:Mn
 
L

lovelybones311

Câu 1: hoà tan 17.4 g hh gồm FeO. M_2O_3 cần dùng vừa đủ 400 ml dd H_2SO_4 1 M thu được dung dịch Y. Cho dd Y tác dụng vớí dd NaOH dư thu được kết tủa Z. Nung Z trong không khí đến khối luượng không đổi thu được 8 g chhất rắn. Kim loại M là:
A: Fe B:Al C:Cr D:Mn
n H2SO4=0,4.1=0,4 mol
FeO + H2SO4-->FeSO4 + H2
x =>x =>x
M2O3 + 3H2SO4 -->M2(SO4)3 + 3H2
y =>3y =>y
FeSO4 + 2NaOH -->Na2SO4 + Fe(OH)2
x =>x
M2(SO4)3 + 6NaOH-->2M(OH)3 + 3Na2SO4
y =>2y
M(OH)3 + NaOH -->NaMO2 + 2H2O
2y =>2y
+ xét TH1 : kết tủa chỉ có Fe(OH)2
4Fe(OH)2 + O2---t*-->2Fe2O3 +4H2O
x =>x/2
n Fe2O3=2x=8/160=0,05 mol
=>x=0,1
mà n H2SO4=x + 3y =0,4=>y=0,1
M2O3=(17,4-0,1.72 ):0,1=102=>M =27 => M là AL
+ Xét Th2 L kết tủa có cả M(OH)3 và Fe(OH)2
4Fe (Oh)2 + O2 -t*-->2Fe2O3 + 4H2O
x =>x/2
2M(OH)3-->M2O3 + 3H2O
2y =>y
ta có: 72 x+ y(2M+ 48)=17,4
80x+ y(2M + 48)=8
vô lý => TH2 sai
vậy kim lọai là Al
 
Top Bottom