kim loại tác dụng với dung dịch a xit

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Thể tích HNO3 1M(loãng) ít nhất cần dùng để hòa tan 18 gam hỗn hợp gồm Fe và Cu trộn theo tỉ lệ 1:1 là: (biết phản ứng tạo chất khử duy nhất là NO)
A.1,0 lít
B.O,6 L
C.0,8 L
D.1,2 lít
2.Hòa tan 9,6 gam Cu vào 180 ml dung dịch HNO3 1M và H2SO4 0,5 M,kết thúc phản ứng thu được V lít khí (ở đktc) không màu duy nhất thoát ra ,hóa nâu ngoài không khí .Gía trị của V là:
A.1,344 lít
B.4,032 lít
C.2,016 lít
D.1,008 lít
3.Cho hỗn hợp gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M .Sau khi các phản ứng xãy ra hoàn toàn ,thu được dung dịch X và khí NO (sản phẩm khử duy nhất).Cho V ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thì lượng kết tủa thu được là lớn nhất .Gía trị tối thiểu của V là :
A.360 ml
B.240 ml
C.400 ml
D.120 ml
 
L

liverpool1

Theo anh thì loại bài này em nên cẳn thận , dễ sai lắm :p
*ptpu:
(1) Fe +4 H+ +NO3- => Fe3+ + NO + 2H2O
(2) Cu + 2Fe => Cu2+ + 2Fe2+
(3) 3Cu + 8H+ + 2NỎ- => 3Cu2+ + 2NO +H2O
May mắn là 3 câu trên đều có các pu giống nhau :)
Câu 1 :
có 3 pu trên do nếu thiếu pu (2) thì sẽ ko có Vmin
bài này em cần só sánh số mol của Fe , H+, NO3- ,Cu => làm theo trình tự các pu trên
=>Kết quả là C (nếu thiếu pu 2 thì sễ ra đáp án A)
Câu 2:
câu này chỉ càn pu 3 là đủ
cúng là dạng so sánh số mol của các ion , KL
=>kết quả là C (câu này chắc ko khó khăn)
Câu 3:
câu này có 2 pu 1 & 3
cây này nếu anh ko nhầm thì câu dc trích trong đề ĐHKA-2009
câu này cũng là loại so sánh số mol (do kết tủa max nên phải có pu 1 & 3)
chú ý câu này là H+ dư nên sẽ pu với OH-
=> kết quả là A (nếu ko chú ý H+ dư thì sẽ ra đáp án B)
Chúc em học tốt :))
 
H

huyet_nhat_thanh

bài 3 ra 400 chứ anh trai
sau pu có Fe3+=0.02 mol --->nOH để kết tủa là 0.06
Cu2+=0.03 mol ---------------------------->là 0.06 mol
từ 2 pt ion 1.3 như anh có nH+ dư là o.4-0.12
vây nOH- cần dùng là=0.06+0.06+0.04-0.12=0.04-->V=400ml
 
L

liverpool1

bài 3 ra 400 chứ anh trai
sau pu có Fe3+=0.02 mol --->nOH để kết tủa là 0.06
Cu2+=0.03 mol ---------------------------->là 0.06 mol
từ 2 pt ion 1.3 như anh có nH+ dư là o.4-0.12
vây nOH- cần dùng là=0.06+0.06+0.04-0.12=0.04-->V=400ml


Bạn coi lại phần in đậm nghe , 0.04(l) = 400(ml) ??
phải bằng 40 thôi mà bạn làm vậy là sai chắc chắn , kết quả là 360 (ml) (đấp án của Bộ đó)
:p
 
Top Bottom