Hóa 9 Kim loại tác dụng với dd muối

tuyết 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng hai 2018
150
70
71
Hà Nam
trường cơ sở nhân thịnh
Last edited by a moderator:

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
Các bước:
1. Tính số mol CuSO4 (nCuSO4)
2. Viết PTHH
3. Tính khối lượng Zn (mZn)
4. Tính khối lượng ZnSO4 (mZnSO4)
5. Tính khối lượng dung dịch sau phản ứng (mdd sau phản ứng)
6. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng.


nCuSO4=[tex]\frac{40.10%}{160}[/tex]=0,025mol
PTHH Zn + CuSO4 ----> ZnSO4 + Cu
1----------------> 1 ----------------------> 1 -------------> 1​
0,025 ------------> 0,025 ---------------> 0,025 -------> 0,025 (mol)
mZn=n.M=0,025.65=1,625(g)
Do CuSO4 phản ứng hết nên dung dịch sau phản ứng chỉ chứa chất tan là ZnSO4. Khối lượng mZnSO4 = 0,025.161 = 4,025g
Khối lượng dung dịch sau phản ứng:
mddsau phản ứng = mddCuSO4 + mZn - mCu = 40 + 1,625 - 0,025.64 = 40,025 g
C%ZnSO4=[tex]\frac{mZnSO4}{mdd sau phanung}[/tex].100=[tex]\frac{4,025}{40,025}.100[/tex]=10,06%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom