Hóa 10 Kim loại tác dụng với axit

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Bài 6: KL dư hay axit dư hay tác dụng đủ vậy bạn ?
Bài 7: H2SO4+BaCl2->BaSO4 +2HCl
nH2SO4=300.0,149/98=0,456 mol
nBaCl2=300.0,208/208 =0,3 mol
-> BaCl2 hết ->nHCl=0,6 mol
C% HCl=100%.0,6.36,5/(600-0,3.233)=4,13%
C% H2SO4=100%.(0,456-0,3).98/(600-0,3.233)=2,88%
Bài 8:
Na2SO3 + H2SO4 ---> Na2SO4 + H2O + SO2
0,15-----------0,15
H2SO4 +2NaOH-->Na2SO4+2H2O
0,1----------0,2
-> nH2SO4=0,1+0,15=0,25 mol->CM=5/6 M
Bài 9. Có nHCl=1,2 mol> 2.nH2 ->HCl dư
2HCl+Fe->FeCl2 +H2
---------x----------------x
3HCl+Al->AlCl3 +3/2H2
---------y----------------3/2y
Ta có hệ: 56x+27y=10 và x+1,5y=0,3
-> x=23/190 mol và y=34/285 mol
-> %FeCl2=(23/190).127/(300+10-0,3.2).100%
%AlCl3 và HCl dư tương tự
Mà đề có sao không chứ bài này số xấu thế nhỉ
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 6: KL dư hay axit dư hay tác dụng đủ vậy bạn ?
Cái này mình phải tự chứng minh thôi anh à !
_____________
Ta có: tổng nHCl = 0,6 mol
Giả sử hỗn hợp chỉ gồm Fe
=> mFe (giả thiết) = 40g
=> nFe (GT) = 0,71 mol
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
Nếu Fe hết :
nHCl pứ = 2nFe = 2.0,71 = 1,42 mol
Ta thấy nHCl pứ > tổng nHCl
=> vô lý
=> hỗn hợp kim loại dư
=> HCl hết
Ta có PT tổng quát :
2M + 2nHCl -> 2MCln + nH2
tổng nH2 = 1/2. tổng nHCl = 1/2. 0,6 = 0,3 mol
=> VH2 (đktc) = 0,3.22,4= 6,72 l
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Ta có PT tổng quát :
M + 2HCl -> MCl2 + H2
tổng nH2 = 1/2. tổng nHCl = 1/2. 0,6 = 0,3 mol
=> VH2 (đktc) = 0,3.22,4= 6,72

Bài giải đúng, nhưng phương trình chưa chuẩn, vì hh có Al cho muối hóa trị 3 và Mg, Fe cho muối hóa trị 2, nên
Viết tổng quát M + 2HCl -> MCl2 + H2 là sai, mà phải là M + n HCl -> MCln + 0,5n H2
 
Top Bottom