Hóa 10 Kim loại tác dụng với axit

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hoàn toàn 13,7 gam hỗn hợp X gồm Zn và Mg bằng dd H2SO4 đặc thu được 2,24(l) SO2 (đktc) và 3,2g S. Tính khối lượng Zn và Mg trong 72g hỗn hợp X.

Mol SO2 = mol S = 0,1
Gọi a, b là mol Mg, Zn => 24a + 65b = 13,4
Bảo toàn mol e: 2a + 2b = 2*0,1 + 6*0,1 => a + b = 0,4
=> a = 0,3 và b = 0,1
=> mMg = 24a = 7,2 và mZn = 65b = 6,5
=> trong 72 g X:
mMg = 72*7,2/13,7 =
mZn = 72 - mMg =
 
Top Bottom