Hóa 10 Kim loại tác dụng với axit

Thanh Thái

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tư 2020
7
3
6
21
Bình Dương
Thpt Nguyễn An Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 18,8g hỗn hợp Fe và FeS bằng 400ml dung dịch H2SO4 loãng 2M. Sau phản ứng thu được dung dịch A và 5,6 lit khí (đktc).
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính nồng độ mol các chất có trong dung dịch sau phản ứng.
* mọi người ơi mình có số mol của H2SO4 rồi, giờ mình làm nước gì tiếp theo?
 

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu
Hòa tan hoàn toàn 18,8g hỗn hợp Fe và FeS bằng 400ml dung dịch H2SO4 loãng 2M. Sau phản ứng thu được dung dịch A và 5,6 lit khí (đktc).
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính nồng độ mol các chất có trong dung dịch sau phản ứng.
* mọi người ơi mình có số mol của H2SO4 rồi, giờ mình làm nước gì tiếp theo?
Fe: a mol = nH2
FeS: b mol = nH2S
56a + (56+32)b = 18,8
a + b = 5,6/22,4
<=> a = 0,1 => mFe
b = 0,15 => mFeS
nH2SO4 p/ư = 0,1 + 0,15 = 0,25 => nH2SO4 dư = 2×0,4 - 0,25 = 0,55 mol => [H2SO4 dư]
nFeSO4 = 0,1 + 0,15 = 0,25 => [FeSO4]
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Hòa tan hoàn toàn 18,8g hỗn hợp Fe và FeS bằng 400ml dung dịch H2SO4 loãng 2M. Sau phản ứng thu được dung dịch A và 5,6 lit khí (đktc).
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính nồng độ mol các chất có trong dung dịch sau phản ứng.
* mọi người ơi mình có số mol của H2SO4 rồi, giờ mình làm nước gì tiếp theo?
Fe + H2SO4 loãng ---> FeSO4 + H2S
a--------a---------------------a------------a
FeS + H2SO4 loãng----> FeSO4 + H2S
b----------b----------------------b------------b
Fe: a mol = nH2
FeS: b mol = nH2S
56a + (56+32)b = 18,8
a + b = 5,6/22,4
<=> a = 0,1 => m Fe= 0,1.56= 5,6 g
b = 0,15 => m FeS= 0,1.88= 8,8 g
Nhìn tổng thể cả 2 phương trình => mol h2so4 loãng= mol hh khí= 5,6/22,4=0,25 mol => nH2SO4 loãng dư = (0,4.2)-0,25= 0,55 mol
Các chất dd sau pư gồm H2SO4 dư, FeSO4.
CM=n/v => Cm H2SO4=0,55/0,4=1,375 (mol/l)
-----------=> Cm FeSO4=0,25/0,4=0,625 (mol/l)
 
Top Bottom