Hóa 10 Kim loại tác dụng với axit

Mai Huyền

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tư 2019
18
5
16
21
Đà Nẵng
THCS Trần Quốc Tuấn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hỗn hợp gồm sắt và kim loại M hoá trị II vào 500g dd HCl 3,65% thấy giải phóng 4,48l khí H2. Mặt khác để hoà tan hết 4,8g kim loại M cần chưa đến 500ml dd HCl 1M. Xác định tên kim loại M và tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hoà tan hỗn hợp gồm sắt và kim loại M hoá trị II vào 500g dd HCl 3,65% thấy giải phóng 4,48l khí H2. Mặt khác để hoà tan hết 4,8g kim loại M cần chưa đến 500ml dd HCl 1M. Xác định tên kim loại M và tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Hỗn hợp ban đầu không có khối lượng à bạn?
 
  • Like
Reactions: minh231999

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hoà tan hỗn hợp gồm sắt và kim loại M hoá trị II vào 500g dd HCl 3,65% thấy giải phóng 4,48l khí H2. Mặt khác để hoà tan hết 4,8g kim loại M cần chưa đến 500ml dd HCl 1M. Xác định tên kim loại M và tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Thiếu đề , mhh đầu =8g
nFe=x;nM=y
-->x+y=0,2=nH2-->x=0,2-y
56x+My=8 -->(0,2-y).56+My=8 --> M<40
Mặt khác : mM=4,8-->nM<0,25 --->M>19,6
-->M là Mg
-->%mFe=70 -->%mMg=30
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Thiếu đề , mhh đầu =8g
nFe=x;nM=y
-->x+y=0,2=nH2-->x=0,2-y
56x+My=8 -->(0,2-y).56+My=8 --> M<40
Mặt khác : mM=4,8-->nM<0,25 --->M>19,6
-->M là Mg
-->%mFe=70 -->%mMg=30
Phải là M<56 chứ ạ vì khi rút gọn nó ra là 56-3,2/y=M không phải tì giải thích giúp mình với nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Phải là M<56 chứ ạ vì khi rút gọn nó ra là 56-3,2/y=M không phải tì giải thích giúp mình với nhé

Hh gồm a, b mol M và Fe
m hh = 8
Mol hh = mol H2 = 0,2
Nguyên tử lượng trung bình = 8/0,2 = 40 => M < 40 < 56
Gọi x là mol 4,8 g M => mol HCl = 2x < 0,5 => x < 0,25
=> M = 4,8/x => M > 4,8/0,25 = 19,2
=> 19,2 < M < 40 => M là Mg
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Hh gồm a, b mol M và Fe
m hh = 8
Mol hh = mol H2 = 0,2
Nguyên tử lượng trung bình = 8/0,2 = 40 => M < 40 < 56
Gọi x là mol 4,8 g M => mol HCl = 2x < 0,5 => x < 0,25
=> M = 4,8/x => M > 4,8/0,25 = 19,2
=> 19,2 < M < 40 => M là Mg
đã biết được M hóa trị 2 đâu mà sao lại Mol hh = mol H2 = 0,2 ạ :oops:
 
Top Bottom