Hóa 8 Kim loại tác dụng với axit

Lê Phan Thanh Trúc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2019
67
84
36
18
Quảng Nam
THCS Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi:
Một hỗn hợp Zn và Fe có khối lượng là 37,2 gam . Hòa tan hỗn hợp này trong 2 lít dd H2SO4 0,5M
a) Chứng tỏ rằng hỗn hợp này tan hết ?
b)Nếu dùng một lượng Zn và Fe gấp đôi trường hợp trước, lượng H2SO4 vẫn như cũ thì hỗn hợp này có tan hết hay không?
c)Trong trường hợp (a) hãy tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp biết rằng lượng H2 sinh ra trong phản ứng vừa đủ tác dụng với 48 gam CuO?
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Cho mình hỏi:
Một hỗn hợp Zn và Fe có khối lượng là 37,2 gam . Hòa tan hỗn hợp này trong 2 lít dd H2SO4 0,5M
a) Chứng tỏ rằng hỗn hợp này tan hết ?
b)Nếu dùng một lượng Zn và Fe gấp đôi trường hợp trước, lượng H2SO4 vẫn như cũ thì hỗn hợp này có tan hết hay không?
c)Trong trường hợp (a) hãy tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp biết rằng lượng H2 sinh ra trong phản ứng vừa đủ tác dụng với 48 gam CuO?
a) nH2SO4= 1(mol)
Đặt nFe=a, nZn=b
=> 56a + 65b= 37.2
=> 37.2/65 < a + b < 37.2/56
=> 0.5723 < a + b< 0.6642
nH2SO4 = 1 > 0.6642 > a + b
=> Kim loại tan hết
b) 1.1446 < 2a + 2b< 1.3284
nH2SO4 = 1 < 1.1446 < 2a + 2b
=> kim loại không tan hết
c) 56a + 65b= 37.2(1)
H2 + CuO --to--> Cu + H2O
0.6....0.6
nH2= 0.6
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
a.........................................a
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
b.........................................b
=> nH2= a + b= 0.6(2)
(1)(2) =>a=0.2 ,b=0.4
mFe= 11.2, mZn= 26
 
Top Bottom