Hóa 9 Kim loại tác dụng với axit

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Na, Na2O, NaOH và Na2CO3 trong dung dịch H2SO4 40% (loãng, vừa đủ) thu được 8,96 lít hỗn hợp khí (đktc) có tỉ khối hơi so với H2 là 16,75 và dung dịch Y có nồng độ 51,4493%. Cô cạn toàn bộ dd Y thu được 170,4 gam muối trung hòa khan.
a) Viết các PTHH xảy ra.
b) Tính giá trị của m
(Trích từ đề thi HSG Hóa 9 của huyện mình, 22/11/2018)
@NHOR, @phamthimai146 , @Hồng Nhật....Giúp em với ạ...Sáng em viết các PTHH rồi..Nhưng làm mãi vẫn không ra, em cũng tính mdd H2SO4 rồi..Nhưng vẫn không ra...:rongcon4
 
  • Like
Reactions: NHOR

chauquyen01@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
41
33
6
Thái Bình
12A THPT
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Na, Na2O, NaOH và Na2CO3 trong dung dịch H2SO4 40% (loãng, vừa đủ) thu được 8,96 lít hỗn hợp khí (đktc) có tỉ khối hơi so với H2 là 16,75 và dung dịch Y có nồng độ 51,4493%. Cô cạn toàn bộ dd Y thu được 170,4 gam muối trung hòa khan.
a) Viết các PTHH xảy ra.
b) Tính giá trị của m
(Trích từ đề thi HSG Hóa 9 của huyện mình, 22/11/2018)
@NHOR, @phamthimai146 , @Hồng Nhật....Giúp em với ạ...Sáng em
viết các PTHH rồi..Nhưng làm mãi vẫn không ra, em cũng tính mdd H2SO4 rồi..Nhưng vẫn không ra...:rongcon4
Em là HSG nên anh chỉ nêu hướng làm thôi nhé.
Tính ra 2 khí H2:0,1 và CO2: 0,3.
Có muối là Na2SO4:1,2. BT (S) suy ra nH2SO4=1,2
BTKL: m + mdd H2SO4 = mdd sau + m khí
m=50,6
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Na, Na2O, NaOH và Na2CO3 trong dung dịch H2SO4 40% (loãng, vừa đủ) thu được 8,96 lít hỗn hợp khí (đktc) có tỉ khối hơi so với H2 là 16,75 và dung dịch Y có nồng độ 51,4493%. Cô cạn toàn bộ dd Y thu được 170,4 gam muối trung hòa khan.
a) Viết các PTHH xảy ra.
b) Tính giá trị của m
(Trích từ đề thi HSG Hóa 9 của huyện mình, 22/11/2018)
@NHOR, @phamthimai146 , @Hồng Nhật....Giúp em với ạ...Sáng em viết các PTHH rồi..Nhưng làm mãi vẫn không ra, em cũng tính mdd H2SO4 rồi..Nhưng vẫn không ra...:rongcon4

Mol Na2SO4 = mol H2SO4 = 170,4/142 = 1,2
mol khí = 0,4 và m khí = 2*16.75*0,4 = 13,2
m dd H2SO4 40% = 98*1,2/0,4 = 294
m dd sau phản ứng = 170,4/0,514493 = 331,2
Bảo toàn khối lượng: m + m ddH2SO4 = m dd sau phản ứng + m khí => m = 50,6
 
Top Bottom