Hóa 9 Kim loại tác dụng với axit

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 17,5 gam hỗn hợp Zn , Mg , Cu cần hết 400ml dung dịch HCl 1M (Zn và Mg tan hoàn toàn) thu được dung dịch A .Cho từ từ NaOH vào dung dịch A để thu được kết tủa tối đa , nung kết tủa trong không khí thu được m gam chất rắn , tính m ?
 

Lạc Tử Lộ

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
423
242
91
20
Hà Nội
THPT Phúc Thọ
Hòa tan 17,5 gam hỗn hợp Zn , Mg , Cu cần hết 400ml dung dịch HCl 1M (Zn và Mg tan hoàn toàn) thu được dung dịch A .Cho từ từ NaOH vào dung dịch A để thu được kết tủa tối đa , nung kết tủa trong không khí thu được m gam chất rắn , tính m ?
Giả sử hỗn hợp toàn là Zn thì số mol hỗn hợp sẽ là nhỏ nhất. (do số mol = m/M, M càng lớn thì số mol càng nhỏ) --> nZn =0.27 --> HCl thiếu ( Zn + 2HCl --> ZnCl2 + H2).
Gọi hh là X. Do kim loại trong X đều hóa trị 2 không đổi nên:
X + 2HCl --> XCl2 + H2
0.4 --> 0.2
XCl2 + 2NaOH --> X(OH)2(kết tủa) + 2NaCl
0.2 --> 0.2
X(OH)2 -----> XO + H20
0.2 --> 0.2
Ta có: m = mX + mO = 17.5 + 0.2 * 16 = 20.7g.
 
Top Bottom