Hóa Kim loại tác dụng với axit

sugan

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng một 2018
2
1
6
24
Quảng Ngãi
THPT số 1 Tư Nghĩa
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Hòa tan m gam kim loại X trong 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y chứa 29,35 gam chất tan và 3,36 lít khí H2 (đktc). Tìm Kim loại X
vì sau phản ứng số mol H2 lớn hơn số mol của HCl tạo thành(2H+ →H2). nên kkim loại này tác dụng được với H2O tạo ra được bazo
2H+ → H2 2 OH- → H2
0,1 → 0,05 0,2 <—(0,15-0,05)
mr = 27,5 ⇔ mX + mOH- + mCl- = 27,5 ⇒mX = 20,55 g
X → n/2H2
0,3/n <— 0,15 ⇒ MX = 68,5n ⇔ n=2 ⇒MX = 137 => Ba
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
sau phản ứng số mol H2 lớn hơn số mol của HCl tạo thành nên kim loại này tác dụng được với H2O
pt: 2X+2nHCl=2XCln+nH2
0,2/n...0,2..................0,1
2 X+2nH2O=2X(OH)n+nH2
0,1/n...0,1.......................0,05
áp dụng ĐLBTKG ta có
mX+mH2O+mHCl=m chất tan +mH2
mX=29,35+0,15.2-0,2.36,5-0,1.18=20,55 g
tổng nX=0,2/n+0,1/n=0,3/n mol
MX=20,55/0,3/n=68,5n
nên MX=137(n=2)(Ba)
 
Top Bottom