Kim loại tác dụng với axit

Z

zeoprono1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 13g hỗn hợp gồm Al,Zn vào 500g dung dịch HNO3 được dung dịch A, chất rắn B gồm kim loại chưa tan hết nặng 5,532g và 2,24 lít hỗn hợp D gồm 2 khí không màu (có 1 khí là NO). Biết [TEX]d_{D/H_2}[/TEX] = 16,75
a. tính % khối lượng từng kim loại ban đầu
b, Tính C% dung dịch HNO3 ban đầu
 
T

thupham22011998

Hòa tan 13g hỗn hợp gồm Al,Zn vào 500g dung dịch HNO3 được dung dịch A, chất rắn B gồm kim loại chưa tan hết nặng 5,532g và 2,24 lít hỗn hợp D gồm 2 khí không màu (có 1 khí là NO). Biết d_{D/H_2} = 16,75
a. tính % khối lượng từng kim loại ban đầu
b, Tính C% dung dịch HNO3 ban đầu

hỗn hợp D gồm 2 khí không màu (có 1 khí là NO). Biết d_{D/H_2} = 16,75

-->Xảy ra 2 trường hợp:

TH1: Hỗn hợp khí gồm N2O và NO

Theo quy tắc đường chéo, ta có: n N2O:n NO=1:3

-->n N2O=0,025; n NO=0,075 mol

Đặt n Al pư=x; n Zn pư=y mol

Ta có hpt:

27x+65y=13-5,532

3x+2y=8.n N2O+3.n NO

Giải hệ -->x;y=

TH2: tương tự
 
  • Like
Reactions: Lê Huy Hoàng 123
Top Bottom