Kim loại tác dụng với axit

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Có 100ml đ hh 2axit [TEX]H_2SO_4,HCl[/TEX]có nồng độ tương ứng là 0,8M và 1,2M.Thêm vào đó 10g bột hh Fe,Mg,Zn.Sau phản ứng xong lấy 1/2 lượng khí sinh ra cho qua ống đựng a g CuO nung nóng.Sau phản ứng hoàn toàn trong ống còn 14,08g chất rắn.tìm a.
bài 2:hoà tan hoàn toàn hh Fe và Mg trong 1 lượng vừa đủ dung dịch[TEX]H_2SO_4[/TEX]loãng thu được dung dịch A.Đem cô cạn dung dịch A thu được 2 muối kết tinh đều ngậm 7 phân tử nước.Khối lượng 2 muối gấp 6,55 lần khối lượng 2 kim loại.tìm thành phần % mỗi KL trong hh ban đầu
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bài 1:
n H+ = 0,28 mol.
10/65< n hỗn hợp kim loại < 10/24.
n hỗn hợp luôn lớn hơn (số mol H+)/2 => kim loại dư, axit hết => n H2 = 0,14 mol.
1/2 lượng khí H2 sinh ra = 0,07 mol.
MO + H2 => M + H2O.
=> Khối lượng chất rắn sau khi dẫn khí H2 qua sẽ bị giảm = khối lượng nguyên tử oxi phản ứng. Mặt khác n O = n H2.
=> a = 14,08 + 0,07*16 = 15,2 gam.
Bài 2
2 muối kết tinh đều ngậm 7 phân tử nước => FeSO4.7H2O; MgSO4.7H2O. Gọi số mol của mỗi muối kết tinh lần lượt là x và y.
Khối lượng 2 muối gấp 6,55 lần khối lượng 2 kim loại => 278x+246y=6,55.(56x+24y).
=> Tìm mối quan hệ giữa x và y => Thành phần phần trăm mỗi kim loại.
 
Top Bottom