kim loại tác dụng với axit

L

lehongcongxx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 10.24 (g) Cu bằng 200 ml dung dịch HNO3 3M được dunh dịch A.Thêm 400 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A.Lọc bỏ kết tủa,cô cạn rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26.44 g chất rắn.Số mol HNO3 phản ứng với Cu là:
A-0.48 B-0.58 C-0.56 D-0.4
bạn nào ra đáp án C thì giải cho mình với.thank you very much!
 
S

saobanglanhgia_adhp

Hòa tan hết 10.24 (g) Cu bằng 200 ml dung dịch HNO3 3M được dunh dịch A.Thêm 400 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A.Lọc bỏ kết tủa,cô cạn rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu được 26.44 g chất rắn.Số mol HNO3 phản ứng với Cu là:
A-0.48 B-0.58 C-0.56 D-0.4
bạn nào ra đáp án C thì giải cho mình với.thank you very much!


Chất rắn ở đây gồm NaNO2 và NaOH dư
Ta có hệ.
a + b = 0,4
69a + 40b = 26,44
Giải ra ta được
a = 0,36
b = 0,04
Số mol Cu(NO3)2 = 0,16
Vậy số mol HNO3 phản ứng là: 0,16*2 + (0,6 - 0,36) = 0,56 mol :)>-
 
Top Bottom