Kim loại tác dụng với axit

Status
Không mở trả lời sau này.
C

cacodemon1812

Cho 24,6 g hỗn hợp gồm Al và Cu tác dụng với 800 ml dung dịch [tex]HNO_3[/tex] 0,5M, HCl 2M thu được dung dịch A và 8,96 lít khí NO đktc
Tính khối lượng muối thu đc sau pư.?

nAl =a; nCu = b;
ta có PT: 27a + 64b = 24.6 (1)
[TEX]nHNO_3 = 0.4 mol ; n NO = 0.4 mol[/TEX] => Trong dung dịch sau phản ứng không có muối NO_3
Không tạo khí [TEX]H_2[/TEX] => [TEX]n e N^{+5}[/TEX] nhận = n e KL co
=> n e nhận = 0.4*3 = 1.2 mol = 3a + 2b (2)
Từ (1) và (2) => a = 0.2; b = 0.3
=> m muối = [TEX]mAlCl_3 + mCuCl_2[/TEX] = 0.2*133.5 + 0.3*135 = 37.2 g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom