Hóa Kim loại tác dụng với axit nitric

thanhk51245@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
12
7
21
23
Nghệ An
THPT Nam Đàn 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 25.24 g hỗn hợp X gommf Al, Mg, Cu tác dụng vừa đủ với 787.5 g dd HNO3 20% thu được dd Ychứa a g muối và 4.48l (đktc) hỗn hợp khi Z gồm N2O và NO, tỉ khối của Z với H2 là 18. Cô cạn Y rồi nung chất rắn đến khối lượng khoong đổi thu được b gam chất rắn khan. Hiệu số a-b gần với giá trị nào nhất sau đây?
A. 110,50 B. 151,72 C. 78,56 D. 154,12
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho 25.24 g hỗn hợp X gommf Al, Mg, Cu tác dụng vừa đủ với 787.5 g dd HNO3 20% thu được dd Ychứa a g muối và 4.48l (đktc) hỗn hợp khi Z gồm N2O và NO, tỉ khối của Z với H2 là 18. Cô cạn Y rồi nung chất rắn đến khối lượng khoong đổi thu được b gam chất rắn khan. Hiệu số a-b gần với giá trị nào nhất sau đây?
A. 110,50 B. 151,72 C. 78,56 D. 154,12
n N2O= n N2 = 0,1

Bảo toàn Nitơ : HNo3 = 2.so mol N2 + 2.so mol N2O + so mol no3- + 2.so mol NH4+ ( 2,5 = 2.0,1 + 2.0,1 + ( 10.0,1 + 8.0,1 +8.so mol NH4+ ) + 2.so mol NH4+

Suy ra : mol NH4+ = 0,03 , mol NO3-= 2,04

MUỐI = 25,24 + 2,04.62+ 0,3.80 = 154,12 = a ( loai D va B ) vi chất rắn B ko thể bé quá . Còn C và A

154,12 GOM : Al3+ Mg2+ Cu2+ Ag+ No3- ( bỏ qua nhiet phan muoi NH4No3 .. cái này tính sau bỏ quq cũng dc vi kl rắn =1,83g bé )

. NO3- = NO2

. 2,04 ....2,04... suy ra khoi luong No2 = 93,84 g

.... Thử đáp án A suy ra m O2 = 16,66 ( 0,5 ) mol đep vô cùng

.... thử đáp án C suy ra m 02 = - 17,98 g vô lý .. vay câu cần tìm là A .
(nguồn: Internet)
 
Top Bottom