Hóa 11 kim loại tác dụng với axit HNO3

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho m gam Fe tan trong 250 ml dung dịch HNO3 2M, để trung hòa lượng axit dư cần phải dùng 100 ml dung dịch NaOH 1M. Vậy m có giá trị là:
2) Cho 11,2 gam một kim loại Z tan trong một lượng HNO3 vừa đủ, sau phản ứng thu được dd A và 4,48 lít khí NO (ở đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Cô cạn dd A thu được muối khan có khối lượng bằng:
3)
Cho m gam Mg tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3, phản ứng làm giải phón ra khí N2O (duy nhất) và dung dịch sau phản ứng tăng 3,9 gam. Vậy m có giá trị là:
 

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
23
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
1) Cho m gam Fe tan trong 250 ml dung dịch HNO3 2M, để trung hòa lượng axit dư cần phải dùng 100 ml dung dịch NaOH 1M. Vậy m có giá trị là:
2) Cho 11,2 gam một kim loại Z tan trong một lượng HNO3 vừa đủ, sau phản ứng thu được dd A và 4,48 lít khí NO (ở đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Cô cạn dd A thu được muối khan có khối lượng bằng:
3)
Cho m gam Mg tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3, phản ứng làm giải phón ra khí N2O (duy nhất) và dung dịch sau phản ứng tăng 3,9 gam. Vậy m có giá trị là:
1/nHNO3dư = nNaOH= 0.1 => nHNO3 phản ứng = 0.25x2 -0.1=0.4 mol
nFe=nHNO3pu /2 = 0.4/2 =0.2 mol
=> mFe=0.2x56=11.2g
2/ nNO=0.2 mol . Gọi hóa trị của Z là n
(11.2/Z )n =3x0.2 (BTe)=> Z=56/3 n=> n=3 và Z =56 => Z là Fe
nFe=0.2mol
m Fe(NO3)3 = nFex242=0.2x242=48.4g
3/ Gọi nMg= x ta có 2x= 8nN2O=> nN2O= 1/4 x
m tăng = mMg - mN2O=3.9 => 24x -44x1/4x =3.9=>x=0.3
mMg =0.3x24=7.2g
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1/nHNO3dư = nNaOH= 0.1 => nHNO3 phản ứng = 0.25x2 -0.1=0.4 mol
nFe=nHNO3pu /2 = 0.4/2 =0.2 mol
=> mFe=0.2x56=11.2g

Có vấn đề chỗ này
Mol HNO3 phản ứng = 0,4 => mol Fe = 0,5*0,4 = 0,2 ???

Gọi x là mol khí sản phẩm khử NnOm và a là mol Fe => muối Fe(NO3)3 a mol

TH1: Nếu là NO
Bảo toàn mol e: 3a = 3x => a = x
Bảo toàn mol N: 3a + x = 0,4 => a = x = 0,1
=> m Fe = 56a = 5,6

TH2: Nếu là NO2
Bảo toàn mol e: 3a = x
Bảo toàn mol N: 3a + x = 6a = 0,4 => a = 0,2/3
=> m Fe = 56a =
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2) Cho 11,2 gam một kim loại Z tan trong một lượng HNO3 vừa đủ, sau phản ứng thu được dd A và 4,48 lít khí NO (ở đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Cô cạn dd A thu được muối khan có khối lượng bằng

Kim loại Z a mol => muối Z(NO3)n a mol
Bảo toàn mol e: na = 3*0,2 = 0,6
m muối = 11,2 + 62na = 48,4
 

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
Có vấn đề chỗ này
Mol HNO3 phản ứng = 0,4 => mol Fe = 0,5*0,4 = 0,2 ???

Gọi x là mol khí sản phẩm khử NnOm và a là mol Fe => muối Fe(NO3)3 a mol

TH1: Nếu là NO
Bảo toàn mol e: 3a = 3x => a = x
Bảo toàn mol N: 3a + x = 0,4 => a = x = 0,1
=> m Fe = 56a = 5,6

TH2: Nếu là NO2
Bảo toàn mol e: 3a = x
Bảo toàn mol N: 3a + x = 6a = 0,4 => a = 0,2/3
=> m Fe = 56a =
Bảo toàn mol N ở cả 2 TH mik chưa hiểu lắm
 

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
23
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
Có vấn đề chỗ này
Mol HNO3 phản ứng = 0,4 => mol Fe = 0,5*0,4 = 0,2 ???

Gọi x là mol khí sản phẩm khử NnOm và a là mol Fe => muối Fe(NO3)3 a mol

TH1: Nếu là NO
Bảo toàn mol e: 3a = 3x => a = x
Bảo toàn mol N: 3a + x = 0,4 => a = x = 0,1
=> m Fe = 56a = 5,6

TH2: Nếu là NO2
Bảo toàn mol e: 3a = x
Bảo toàn mol N: 3a + x = 6a = 0,4 => a = 0,2/3
=> m Fe = 56a =
em lộn mà hình như bài như chỉ cần giải một trường hợp là NO do HNO3 loãng nên tạo khí NO thôi khi nào HNO3 đặc mới NO2
 
Top Bottom