Hóa 11 kim loại tác dụng với axit HNO3

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
21
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 62,1 gam kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng được 16,8 lít hỗn hợp khí X gồm N2O và N2. Tỉ khối X so với H2 bằng 17,2. Xác định CTPT muối và V của dung dịch HNO3 2M đã dùng biết đã lấy dư 25% so với lượng cần thiết
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
Hòa tan 62,1 gam kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng được 16,8 lít hỗn hợp khí X gồm N2O và N2. Tỉ khối X so với H2 bằng 17,2. Xác định CTPT muối và V của dung dịch HNO3 2M đã dùng biết đã lấy dư 25% so với lượng cần thiết
Đặt n N2O = a mol ; n N2 = b mol .
a + b = 16,8/22,4 = 0,75 mol .
44a + 28b = 0,75*2*17,2 = 25,8 g .
-> a = 0,3 mol và b = 0,45 mol .
Gọi hóa trị của M là n , n M = x mol , bảo toàn e ta có :
x*n = 0,3*8 + 0,45*10 = 6,9 .
M*x = 62,1 g .
-> M = 9n .
Chọn n = 3 -> M =27 g/mol -. M là kim loại nhôm ( Al ) .
CTPT muối : Al(NO3)3 .
m muối = 62,1 + 62*6,9 = 489,9 g .
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
22
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
Hòa tan 62,1 gam kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng được 16,8 lít hỗn hợp khí X gồm N2O và N2. Tỉ khối X so với H2 bằng 17,2. Xác định CTPT muối và V của dung dịch HNO3 2M đã dùng biết đã lấy dư 25% so với lượng cần thiết
Gọi hóa trị của M là n
nN2O=x, nN2=y
ta có x +y=0.75(1)
dùng sơ đồ đường chéo ta dc:nN2O/nN2=2/3 =>3x - 2y=0(2)
Từ 1 và 2 suy ra x=0.3; y=0.45
BTe ta có (62.1/M) n =0.3x8 + 10x0.45 => M =9n => n=3 và M=27 => CTPT muối là Al(NO3)3
nHNO3pu=0.3x10 +0.45x12=8.4 => nHNO3= 8.4 +8.4x25%=10.5 => V=10.5/2=5.25
 
Top Bottom