Hóa 11 kim loại tác dụng với axit HNO3

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
21
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hết m gam Ca vào dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 4,48 lít hỗn hợp Y gồm 2 chất khí( điều kiện tiêu chuẩn ). Y có tỉ khối so với hidro là 4,75. Cô cạn dung dịch Y thu được bao nhiêu gam rắn khan?




MY = 9,5 => Y có H2 a mol ==> HNO3 hết và Ca sẽ tác dụng với H2O
Ca là kim loại mạnh nên cho sản phẩm khứ là NH4NO3
4Ca + 10HNO3 ->4Ca(NO3)2+NH4NO3 + 6H2O
a---------------------------------a-------------a/4
Ca + 2 H2O --> Ca(OH)2 + H2
b---------------------------b----------b

Ca(OH)2+2NH4NO3->Ca(NO3)2+2NH3+ 2H2O
a/8---------------a/4------------a/8-----------a/4
Y gồm H2 b mol và NH3 a/4 mol
Từ qui tắc đường chéo => a/4 = b = 0,1 => a = 0,4
Rắn gồm : Ca(NO3)2 9a/8 = 0,45 mol và Ca(OH)2 dư b - a/8 = 0,05
=> m rắn = 164*0,45 + 74*0,05 = 77,5

P/s: biện luận tiếp NH4NO3 dư => loại
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy
Top Bottom