Hóa kim loại tác dụng với axit HNO3 và H2SO4 đặc, nóng

natratruyenkyz1

Học sinh
Thành viên
20 Tháng một 2016
6
1
21

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
B. áp dụng định luật bảo toafne
bạn phải giải rõ ràng ra chứ???
Cho hỗn hợp A gồm 0,3 mol Mg và 0,7 mol Fe phản ứng với V lit HNO3 2M , thu được hỗn hợp X gồm 0,1 mol N2O, 0,2 mol NO và còn lại 5,6 gam kim loại. giá trị của V là:

A. 1,2 B. 1,1 C. 1,22 D.1,15
Fe dư 0,1 mol
Do Fe dư => muối Fe2+ và Mg2+
Fe ---> Fe2+ + 2e
0,6----------------1,2
Mg ---> Mg2+ + 2e
0,3----------------0,6
N(+5) + 3e ---> N(+2) (NO)
----------0,6<-----0,2
2N(+5) + 8e ---> 2N(+1) (N2O)
------------0,8<-------0,1
N(+5) + 8e ---> N(-3) (NH4+)
----------8x----------x
Ta có: 1,2+0,6 = 0,6+0,8+8x => x = 0,05
n(HNO3) = 2n(Mg) + 2n(Fe pư) + n(NO) + 2n(N2O) + 2n(NH4NO3) = 2,3 mol => V = 2,3/2 = 1,15 lít
 
Top Bottom