Hóa 9 kim loại tác dụng với acid

Phùng Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2021
8
9
21

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 9,75 gam Zn tác dụng vừa đủ với a gam H2SO4 20%
a) Viết PTHH
b) Tính thể tích khí sinh ra (Ở đktc)
c) Tính khối lượng muối tạo tahnhf
d) Tìm a
[TEX]Zn+H_2SO_4 \rightarrow ZnSO_4 + H_2[/TEX]

b) [TEX]n_{Zn}=\dfrac{9,75}{65}=0,15(mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{H_2}=0,15(mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow V_{H_2} (dktc) = 0,15.22,4=3,36(l)[/TEX]

c) [TEX]n_{ZnSO_4}=0,15(mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow m_{ZnSO_4}=0,15.161=24,15(g)[/TEX]

d) [TEX]n_{H_2SO_4}=0,15(mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow m_{H_2SO_4}=0,15.98=14,7(g)[/TEX]

[TEX]\rightarrow a = \dfrac{14,7}{20\%}=73,5(g)[/TEX]
 
Top Bottom