Hóa kim loại tác dụng vớ H2SO4 đặc nóng

natratruyenkyz1

Học sinh
Thành viên
20 Tháng một 2016
6
1
21

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
hòa tan hoàn toàn 4,8g Mg vào 49g H2SO4 80% chỉ thu dd X và khí. Cho X td hoàn toàn với 700ml dd KOH 1M, sau đó lọc bỏ kết tủa thu đc dd Y. Cô cạn Y đc chất rắn Z nặng 58,575g. Tính C% của MgSO4 trong X
nMg = 0,2 mol. mH2SO4 = 39,2 n = 0,4 mol. nKOH = 0,7 mol. Do chỉ thu được dung dịch X và khí nên trong X có 0,2 mol MgSO4 và 0,2 - x mol H2SO4 dư ( với x là số mol tạo khí của axit). X tác dụng hoàn toàn với KOH thì KOH có thể dư. gọi số mol KOH dư là y mol. pt: MgSO4 + 2KOH --) Mg(OH)2 + K2SO4 0,2....0,4..........0,2......0,2 H2SO4 + 2KOH --) K2SO4 + 2H2O 0,2-x.....0,4 - 2x...0,2 - x KOH dư y mol. Ta có hệ pt 1 là số mol KOH 1 là khối lượng chất rắn. 0,8 - 2x + y = 0,7 174(0,4 - x) + 56y = 58,575 Giải hệ ta có x = 0,0875 y = 0,075. Giờ ta xét khí từ phản ứng đầu có thể là SO2 và H2S. viết quá trình nhường nhận của Mg và S+6 tạo S+4 và S-2. Bảo toàn e với số mol H2SO4 phản ứng ta có hệ x + y = 0,0875 x + 4y = 0,2. --) x = 0,05 y = 0,0375. m dung dịch = 4,8 + 49 - khối lượng khí. Bạn tự tính tiếp đáp án chuẩn 48,66%

Nguồn gg
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: natratruyenkyz1
Top Bottom