Hóa 8 Kim loại tác dụng nước

Luna1712

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng chín 2019
7
1
6
19
Hà Nội
THCS Đặng Xá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 4: Người ta điện phân m gam nước thu được 28 lít khí oxi (đktc).
1. Viết phương trình phản ứng.
2. Tính khối lượng m nước đã bị phân huỷ.
3. Lấy toàn bộ lượng thể tích khí oxi nói trên đem đốt cháy hoàn toàn với 12,8 gam lưu huỳnh.
a Viết phương trình phản ứng.
b. Tính thể tích khí oxi còn dư lại sau phản ứng (đktc).
Bài 5: Cho 15,8 g hôn hợp K, và Ca phản ứng hết với nước thu được 6,72 lít khí H2 (đktc). Tính thành phần % mỗi kim loại có trong hỗn hợp.
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
C4
1)nO2= 1.25(mol)
2H2O --dp--> 2H2 + O2
2.5.............................1.25
2)=> mH2O= 45(g)
3) nS=0.4(mol)
S + O2 --to-> SO2
0.4..0.4..........0.4
nO2(dư)= 1.25 - 0.4= 0.85(mol) => V=19.04(l)
C5 đặt nK=a, nCa=b
=> mhh= 39a + 40b= 15.8(1)
nH2= 0.3
K + H2O --> KOH + 0.5 H2
a.................................0.5a
Ca + 2H2O --> Ca(OH)2 + H2
b......................................b
=> nH2= 0.5a + b= 0.3(2)
(1)(2) => a=b=0.2
 

Luna1712

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng chín 2019
7
1
6
19
Hà Nội
THCS Đặng Xá
C4
1)nO2= 1.25(mol)
2H2O --dp--> 2H2 + O2
2.5.............................1.25
2)=> mH2O= 45(g)
3) nS=0.4(mol)
S + O2 --to-> SO2
0.4..0.4..........0.4
nO2(dư)= 1.25 - 0.4= 0.85(mol) => V=19.04(l)
C5 đặt nK=a, nCa=b
=> mhh= 39a + 40b= 15.8(1)
nH2= 0.3
K + H2O --> KOH + 0.5 H2
a.................................0.5a
Ca + 2H2O --> Ca(OH)2 + H2
b......................................b
=> nH2= 0.5a + b= 0.3(2)
(1)(2) => a=b=0.2
Bạn ơi, (1)(2) => a=b=0.2 có nghĩa là sao vậy đó là số mol hay là gì? Tính thành phần % mỗi kim loại có trong hỗn hợp mà nhỉ?
 

Cao Khôi Trần 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
310
1,023
121
Quảng Ngãi
THCS
Bài 4: Người ta điện phân m gam nước thu được 28 lít khí oxi (đktc).
1. Viết phương trình phản ứng.
2. Tính khối lượng m nước đã bị phân huỷ.
3. Lấy toàn bộ lượng thể tích khí oxi nói trên đem đốt cháy hoàn toàn với 12,8 gam lưu huỳnh.
a Viết phương trình phản ứng.
b. Tính thể tích khí oxi còn dư lại sau phản ứng (đktc).
Bài 5: Cho 15,8 g hôn hợp K, và Ca phản ứng hết với nước thu được 6,72 lít khí H2 (đktc). Tính thành phần % mỗi kim loại có trong hỗn hợp.
Bài 1 thì làm như bình thường nên mình giải Bài 2 nha
Gọi x, y lần lượt là số mol của K,Ca
Theo đề ta có
mK+ mCa=15,8
-->39x + 40y=15,8(1)
nO2=V/22,4=6,72/22,4=0,3(mol)
2K + 2H2O---to--> 2KOH + H2 (2)
x x x 0,5x
Ca + 2H2O--to--> Ca(OH)2 + H2 (3)
y 2y y y
Lại có
nO2(2) + nO2(3) =nO2 đề
0,5x + y=0,3(4)
Giải hệ (1) và (4) ta được
x=0,2; y=0,2
có số mol rồi ban tự tính phần trăm nha.Chúc bạn học tốt​
 
Top Bottom