Cho 6,24 gam hỗn hợp G gồm: Al, Mg vào một lượng vừa đủ 400 ml HNO3 2M thu được dung dịch X gồm: Al(NO3)3; Mg(NO3)2 và khí Y gồm: NO và N2 có tỉ khối của Y với He bằng 22/3. Xác định % khối lượng của từng chất trong G.
Đặt x,y là mol NO và $N_2$, ta có:
$n_{HNO3}$ = 4$n_{NO}$ + 12$n_{N_2}$=0,8 <=> 4x + 12y=0,8
và [tex]\dfrac{30x+28y}{x+y}=4.\dfrac{22}{3}[/tex]
=> x= 0,08 ; y=0,04
Đặt a,b là mol Al và Mg
27a + 24b= 6,24
3a + 2b=3.0,08 + 10.0,04
=> a= 0,16; b=0,08
=> $m_{Al}$=4,32
=> $m_{Mg}$=1,92
=> % Al và %Mg nha
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^