Kim loại tác dụng HNO3

G

goodgirla1city

D

dunganhhoang4797@gmail.com

vì sau phản ứng kim loại dư nên số mol NO= nH/4= 0.1\Rightarrow V=2.24(l)

Mặt khác vì tỉ lệ khối lượng của sắt và Cu là 3/2 nên khối lượng sắt và Cu lần lượt là 0,6m vs 0,4m, mà sau phản ứng thu đc 0,2m kim loại ko tan mà theo quy tắc anpha thì Fe phản ứng trước Cu và kim loại còn dư nên tạo ra Fe2+ lại có khối lượng kim loại sinh ra nhỏ hơn khối lượng của Fe và Cu ban đầu nên sắt phản ứng hết và Cu phản ứng 0.4m-0.2m=0.2m(g)

vậy số mol sắt tham gia phản ứng là (0.6m)/{56} vs số mol Cu phản ứng là (0.2m){64}

áp dụng bảo toàn e ta có Fe\Rightarrow Fe2+ +2e
Cu\Rightarrow Cu2+ +2e
N5+ +3e\Rightarrow No

vậy(0,6m*2){56} + (0.2*2){64} = 0.1*3 \Rightarrow m=10.5
 
Top Bottom