Hóa 10 Kim loại tác dụng H2SO4 đặc nóng

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
22
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m (g) hỗn hợp Al, Fe (tỉ lệ mol 1:1) tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư 80% tạo thành 13,44 lít hỗn hợp khí X (SO2, H2S) có tỉ khối so với hidro là 24,5 (dX/dH2=24,5)
a, Tính m
b, Tính khối lượng dung dịch H2SO4 đã lấy dư 10% so với lượng cần dùng
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Cho m (g) hỗn hợp Al, Fe (tỉ lệ mol 1:1) tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư 80% tạo thành 13,44 lít hỗn hợp khí X (SO2, H2S) có tỉ khối so với hidro là 24,5 (dX/dH2=24,5)
a, Tính m
b, Tính khối lượng dung dịch H2SO4 đã lấy dư 10% so với lượng cần dùng
câu a)
vì số mol của Al và Fe là Tỉ lệ 1:1 nên đặt a là số mol của Al và Fe
theo đề: 27a + 56a = 83a = m (1)
số mol hỗn hợp khí: n = 0.6 mol
đặt x, y lần lượt là số mol của SO2 và H2S
x + y = 0.6 (2)
MX = 24.5*2 = 49
=> 64x + 34y = 49 (3)
giải (2) và (3), ta được: x = y = 0.3
bảo toàn e, ta có: 3a + 3a = 0.3*2 + 0.3*8 (4)
giải (1) và (4), ta được: a = 2, m = 166g
 
Top Bottom