Hóa 9 kim loại tác dụng dung dịch muối

Li Na

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
36
30
6
18
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,15 gam hỗn hợp gồm Fe và Al ở dạng bột, tác dụng với 200ml dung dịch CuSO4 0.525M. Khuấy kĩ hỗn hợp để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Lọc, thu được kết tủa A gồm hai kim loại có khối lượng bằng 7.84 gam và dung dịch nước lọc B.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính thể tích ding dịch HNO3 2M để hòa tan hết kết tủa A nói trên, phản ứng giải phóng NO.
 
  • Like
Reactions: Minhtq411

Minhtq411

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
183
197
46
TP Hồ Chí Minh
Cho 4,15 gam hỗn hợp gồm Fe và Al ở dạng bột, tác dụng với 200ml dung dịch CuSO4 0.525M. Khuấy kĩ hỗn hợp để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Lọc, thu được kết tủa A gồm hai kim loại có khối lượng bằng 7.84 gam và dung dịch nước lọc B.
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b) Tính thể tích ding dịch HNO3 2M để hòa tan hết kết tủa A nói trên, phản ứng giải phóng NO.
Phản ứng xảy ra với Al trước, sau đó đến Fe. Theo giả thiết, kim loại sinh ra là Cu (kim loại hóa trị II).
Gọi x là số mol Al, y là số mol Fe phản ứng và z là số mol Fe dư:
2Al +3CuSO4 => Al2(SO4)3 +3Cu
x 1,5x 1,5x (molo)
Fe + CuSO4 => FeSO4 +Cu
y y y (mol)
Ta có:
27x + 56(y + z) = 4,15 (1)
3x/2 + y = 0,280.525 = 0,105 (mol) (2)
64(1,5x + y) + 56y = 7,84 (3)
Phản ứng:
Fe + 4HNO3 => Fe(NO3)3 +NO +2H2O
z 4z (mol)
3Cu + 8HNO3 => 3Cu(NO3)2 + 2NO +2H2O
(1,5x+y) 8/3(1,5x+y) (mol)
=> n HNO3 = 8/3 .(1,5x +y) +4z=0,36
Vậy V HNO3 = 0,36/2 = 0,18(l)
Chúc bạn học tốt! :rongcon15
 
Last edited:

Minhtq411

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
183
197
46
TP Hồ Chí Minh
Phản ứng xảy ra với Al trước, sau đó đến Fe. Theo giả thiết, kim loại sinh ra là Cu (kim loại hóa trị II).
Gọi x là số mol Al, y là số mol Fe phản ứng và z là số mol Fe dư:
2Al +3CuSO4 => Al2(SO4)3 +3Cu
x 1,5x 1,5x (molo)
Fe + CuSO4 => FeSO4 +Cu
y y y (mol)
Ta có:
27x + 56(y + z) = 4,15 (1)
3x/2 + y = 0,280.525 = 0,105 (mol) (2)
64(1,5x + y) + 56y = 7,84 (3)
Phản ứng:
Fe + 4HNO3 => Fe(NO3)3 +NO +2H2O
z 4z (mol)
3Cu + 8HNO3 => 3Cu(NO3)2 + 2NO +2H2O
(1,5x+y) 8/3(1,5x+y) (mol)
=> n HNO3 = 8/3 .(1,5x +y) +4z=0,36
Vậy V HNO3 = 0,36/2 = 0,18(l)
Theo mình, mình nghĩ thế.
 
Last edited:
Top Bottom