Hóa 9 Kim loại tác dụng Clo và oxi

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt 6,16 gam Fe trong 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm Cl2 và O2, thu được 12,09 gam hỗn hợp Y chỉ gồm oxit và muối clorua (không còn khí dư). Hòa tan Y bằng dung dịch HCl (vừa đủ), thu được dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào Z, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
@Kayaba Akihiko , @Tâm Hoàng, @Isla Chemistry , @Dio Chemistry , @Toshiro Koyoshi , @phamthimai146
P/s: đừng bảo toàn e nhé
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Đốt 6,16 gam Fe trong 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm Cl2 và O2, thu được 12,09 gam hỗn hợp Y chỉ gồm oxit và muối clorua (không còn khí dư). Hòa tan Y bằng dung dịch HCl (vừa đủ), thu được dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào Z, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
@Kayaba Akihiko , @Tâm Hoàng, @Isla Chemistry , @Dio Chemistry , @Toshiro Koyoshi , @phamthimai146
P/s: đừng bảo toàn e nhé
Bài này phải bảo toàn mới làm được :3
Anh tưởng HSG thì phải học rồi chứ ?
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Đốt 6,16 gam Fe trong 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm Cl2 và O2, thu được 12,09 gam hỗn hợp Y chỉ gồm oxit và muối clorua (không còn khí dư). Hòa tan Y bằng dung dịch HCl (vừa đủ), thu được dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào Z, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
@Kayaba Akihiko , @Tâm Hoàng, @Isla Chemistry , @Dio Chemistry , @Toshiro Koyoshi , @phamthimai146
P/s: đừng bảo toàn e nhé
mX=5,93
2 ẩn , 2PT --->nCl2 =0,07 ;nO2=0,03 --->nHCl=2nO=0,12
--->nAgCl=0,26 --->m=37,31 g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt 6,16 gam Fe trong 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm Cl2 và O2, thu được 12,09 gam hỗn hợp Y chỉ gồm oxit và muối clorua (không còn khí dư). Hòa tan Y bằng dung dịch HCl (vừa đủ), thu được dung dịch Z. Cho AgNO3 dư vào Z, thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
P/s: đừng bảo toàn e nhé

mX=5,93
2 ẩn , 2PT --->nCl2 =0,07 ;nO2=0,03 --->nHCl=2nO=0,12
--->nAgCl=0,26 --->m=37,31 g

Thiếu kết tủa Ag

Mol Fe = 0,11
Gọi a, b là mol O2, Cl2 => a + b = 0,1
m khí = 32a + 71b = 12,09 - 6,16 = 5,93
=> a = 0,03 và b = 0,07
Mol HCl = 2mol O = 2*2*0,03 = 0,12
=> tổng mol Cl- trong dd Z = 0,12 + 2*0,07 = 0,26
Dd Z: FeCl2 x mol, FeCl3 y mol
Mol Fe: = x + y = 0,11
Mol Cl-: = 2x + 3y = 0,26
=> x = 0,07 và y = 0,04

Kết tủa AgCl 0,26 mol và Ag 0,07 mol
=> m = 143,5*0,26 + 108*0,07 = 44,87
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko
Top Bottom