Hóa 10 Kim loại tác dụng axit

Lạc Mây

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười hai 2021
1
0
1
17
Bình Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 20,68g hỗn hợp gồm Zn và Fe thành 2 phần bằng nhau.
a, Cho phần 2 vào dung dịch FeCl2 dư, sau phản ứng thu được 13,6g muối kẽm, tính thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b, Cho phần 2 vào dung dịch HCl dư, tính khối lượng khí thu được sau phản ứng.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Chia 20,68g hỗn hợp gồm Zn và Fe thành 2 phần bằng nhau.
a, Cho phần 2 vào dung dịch FeCl2 dư, sau phản ứng thu được 13,6g muối kẽm, tính thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b, Cho phần 2 vào dung dịch HCl dư, tính khối lượng khí thu được sau phản ứng.
a. Ta có: $n_{ZnCl_2}$=0,1
Zn + $FeCl_2$ -> $ZnCl_2$ +Fe
0,1 <- 0,1
=> $n_{Zn}$=0,2 => $m_{Zn}$=0,2.65=13
=> $m_{Fe}$= 20,68-13=7,68
=> %Zn và %Fe nha
b. Ta có: $n_{Fe}$=[tex]\frac{7,68}{2.56}[/tex]=[tex]\frac{12}{175}[/tex] (số mol lẻ quá nhỉ :(((( )
=> $n_{H_2}$=2$n_{Zn}$ + 2$n_{Fe}$ = 0,2 + 2.[tex]\frac{12}{175}[/tex]
=> $m_{H_2}$ nha
Bạn còn gì thắc mắc thì ghi bên dưới nha ^ ^
 

Ndphuyeng

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười hai 2021
4
19
6
19
Đà Nẵng
Muối kẽm thu được là ZnCl2
=> nZnCl2= 13,6/136= 0,1 (mol)
a. Cho vào dd FeCl2 thì Zn tdung được
Zn+FeCl2-> ZnCl2+Fe
0,1. ->. 0,1
nZn=0,1 => mZn= 6,5 (gam)
Vì hh chia làm hai phần bằng nhau gồm Fe và Zn
Ta có: Phần1=phần2=20,68/2=10,34(gam)
=>mFe= 10,34-6,5=3,84(g)=> nFe=3,84/56(mol)
=>%mFe= 3,84x100/10,34=37,14%
=>%mZn= 100%-37,14%=62,86%
b. Zn+ 2HCl-> ZnCl2 + H2
0.1. ->. 0,1
Fe+2HCl-> FeCl2 +H2
3,84/56 -> 3,84/56
=> nH2= 0,1+ 3,84/56= 59/350
=>mH2= 0,33 (gam)
 
Top Bottom