Hóa 8 Kim loại tác dụng axit

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho 6,5g kẽm vào bình chứa 0,25mol HCL
a,Tính thể tích H2 thu được ở ĐKTC
b,Sau phản ứng còn chất nào dư ? Khối lượng là bao nhiêu?
Tính được số mol Zn đem dùng là 0,1 mol
PTHH: Zn+2HCl--> ZnCl2 + H2
(Mol) 1 : 2 : 1 : 1
0,1 0,25
Tỉ lệ 0,1/1 < 0,25/2
=> HCl dư, tính theo Zn
=> n_H2 = 0,1 mol
=> V_H2= 22,4.n=.............
Từ PTHH => n_HCl(Phản ứng) = 2.n_Zn=2.0,1=0,2(mol)
=> n_HCl(dư) = 0,25-0,2=0,05(mol)
Khối lượng HCl dư: m=M.n=36,5.0,05=...............
 
Top Bottom