Hóa 8 Kim loại tác dụng axit

phan hà thư

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2020
14
2
6
18
Bình Phước
trường THCS Nguyễn Huệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1))Cho 11,2 gam sắt tác dụng với dung dịch axit clohiđric sản phẩm thu được là muối và khí H2
a)viết phương trình hóa học
b)tính thể tích khí Hiđro thu được
c)nếu cho toàn bộ lượng khí hidro trên thử với 24 gam đồng 2 oxit đun nóng tính khối lượng đồng thu được sau phản ứng
2))cho kẽm phản ứng hoàn toàn với dung dịch axit clohiđric thu được 5,6 khí hidro ở đktc
a)viết phương trình hóa học
b)tính khối lượng axit đã dùng
c)nếu dùng toàn bộ lượng Hiđro thu được ở trên em thử với 12 gam bột CuO ở nhiệt độ cao thì sau khi phản ứng kết thúc thu được bao nhiêu gam Cu
3))Cho 5,4 g nhôm tác dụng với dung dịch chứa 3,65 g axit sunfuric
a)tính khối lượng chất còn dư sau phản ứng
b)thể tích khí hidro thu được ở đktc
GIÚP EM NHA
EM CẢM ƠN
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
1))Cho 11,2 gam sắt tác dụng với dung dịch axit clohiđric sản phẩm thu được là muối và khí H2
a)viết phương trình hóa học
b)tính thể tích khí Hiđro thu được
c)nếu cho toàn bộ lượng khí hidro trên thử với 24 gam đồng 2 oxit đun nóng tính khối lượng đồng thu được sau phản ứng
2))cho kẽm phản ứng hoàn toàn với dung dịch axit clohiđric thu được 5,6 khí hidro ở đktc
a)viết phương trình hóa học
b)tính khối lượng axit đã dùng
c)nếu dùng toàn bộ lượng Hiđro thu được ở trên em thử với 12 gam bột CuO ở nhiệt độ cao thì sau khi phản ứng kết thúc thu được bao nhiêu gam Cu
3))Cho 5,4 g nhôm tác dụng với dung dịch chứa 3,65 g axit sunfuric
a)tính khối lượng chất còn dư sau phản ứng
b)thể tích khí hidro thu được ở đktc
GIÚP EM NHA
EM CẢM ƠN
bài 1:
nFe= 11,2/64= 0,175 (mol)
a)Fe + HCl --> FeCl2 + H2 (bay hơi)
b) VH2= nH2*22,4=0.175*22,4=3,92 (lít)
Bài 2:
nH2= 5,6/ 22,4= 0,25 (mol)
a) Zn + 2HCl --> ZnCl2 + H2 (bay hơi)
b) mHCl= nHCl* M HCl= 0,25*2* 36,5= 18,2 (gam)
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
1))Cho 11,2 gam sắt tác dụng với dung dịch axit clohiđric sản phẩm thu được là muối và khí H2
a)viết phương trình hóa học
b)tính thể tích khí Hiđro thu được
c)nếu cho toàn bộ lượng khí hidro trên thử với 24 gam đồng 2 oxit đun nóng tính khối lượng đồng thu được sau phản ứng
2))cho kẽm phản ứng hoàn toàn với dung dịch axit clohiđric thu được 5,6 khí hidro ở đktc
a)viết phương trình hóa học
b)tính khối lượng axit đã dùng
c)nếu dùng toàn bộ lượng Hiđro thu được ở trên em thử với 12 gam bột CuO ở nhiệt độ cao thì sau khi phản ứng kết thúc thu được bao nhiêu gam Cu
3))Cho 5,4 g nhôm tác dụng với dung dịch chứa 3,65 g axit sunfuric
a)tính khối lượng chất còn dư sau phản ứng
b)thể tích khí hidro thu được ở đktc
GIÚP EM NHA
EM CẢM ƠN
3) Số mol Al đem dùng là
5,4:27 = 0,2 (mol)
Số mol $H_{2}SO_{4}$ đem dùng là
3,65:98 = 0,04 (mol)
$2Al + 3H_{2}SO_{4}-----> Al_{2}(SO_{4})_{3}+ 3H_{2}$
(mol)2 : 3 : 1 : 3
Tỉ lệ 0,2/2 > 0,04/3
=> Al dư, tính theo H2SO4
=> nAl = 0,04/3*2=2/75
mAl(pư) = 2/75 *27=0,72(g)
=> mAl(dư) = 5,4-0,72=4.68
b) nH2 = 0,04mol
=> VH2 = 0,04*22,4 = 0,896(lít)
 
  • Like
Reactions: phan hà thư
Top Bottom