Hóa 11 kim loại pư vs hỗn hợp NO3 và H+

phuongthuy1632002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười 2017
43
12
21
22
Nam Định
THPT Trực Ninh

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
cho một lượng dư Mg vào 500ml dd gồm H2SO4 1M và NaNO3 0,4 M. sau khi kết thúc các pư thu đc Mg dư, dd Y chứa m gam muối và chỉ thấy bay ra 2,24 lit khí NO (đkc) .giá trị của m là bn?
ta có: [tex]n_{H^{+}}=1[/tex] mol
[tex]n_{SO_{4}^{2-}}=0,5[/tex] mol
[tex]n_{NO_{3}^{-}}[/tex]=0,2 mol
PTPƯ:
[tex]NO_{3}^{-}+4H^{+}+3e\rightarrow NO+2H_{2}O[/tex]
=> còn 0,6 mol H+
mà Mg dư => sinh ra NH4+
[tex]NO_{3}^{-}+10H^{+}+8e\rightarrow NH_{4}^{+}+3H_{2}O[/tex]
hết H+ => còn 0,04 mol NO3- và sinh ra 0,06 mol NH4+
số mol e cho nhận là: 3*nNO + 8*nNH4+ = 0,78 mol => nMg = 0,39 mol
=> m = 0,39*24 + 0,2*23 + 0,04*62 + 0,5*96 + 0,06*18
= 65,52 gam
 

phuongthuy1632002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười 2017
43
12
21
22
Nam Định
THPT Trực Ninh
ta có: [tex]n_{H^{+}}=1[/tex] mol
[tex]n_{SO_{4}^{2-}}=0,5[/tex] mol
[tex]n_{NO_{3}^{-}}[/tex]=0,2 mol
PTPƯ:
[tex]NO_{3}^{-}+4H^{+}+3e\rightarrow NO+2H_{2}O[/tex]
=> còn 0,6 mol H+
mà Mg dư => sinh ra NH4+
[tex]NO_{3}^{-}+10H^{+}+8e\rightarrow NH_{4}^{+}+3H_{2}O[/tex]
hết H+ => còn 0,04 mol NO3- và sinh ra 0,06 mol NH4+
số mol e cho nhận là: 3*nNO + 8*nNH4+ = 0,78 mol => nMg = 0,39 mol
=> m = 0,39*24 + 0,2*23 + 0,04*62 + 0,5*96 + 0,06*18
= 65,52 gam
bạn ơi, giải thích giúp mình là sao Mg dư lại tạo ra NH4 z?
 

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
Top Bottom