Kim loại pư với muoi

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m1 gam Zn vào 100 ml dung dịch gồm Cu(NO3)2 0,3M và AgNO3 0,3M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m2 gam chất rắn X. Nếu cho m2 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch HCl thì thu được 0,336 lít khí (ở đktc). Giá trị của m1 và m2 lần lượt là
A. 1,08 và 5,16 B. 3,9 và 6,135 C. 7,8 và 5,43 D. 3,9 và 5,16
 
H

hocmai.hoahoc

nCu(NO3)2 = 0,03 mol, nAgNO3 = 0,03 mol,
phương trình phản ứng
Zn + 2AgNO3 = Zn(NO3)2 + 2Ag
Zn + Cu(NO3)2 = Zn(NO3)2 + Cu
ta hỗn hợp sau phản ứng tác dụng được với HCl nên sau phản ứng trên phải cỏn dư Zn
Zn + 2HCl = ZnCl2 + H2
nH2 = 0.336/22,4 = 0.015 mol
==> m1 = (0,5 *n2AgNO3 +Cu(NO3)2 + nZn dư)*65 = 3,9 g
m2=mAg + mCu + mZn dư = 0.03*108 +0,03*64 + 0,015*65= 6.135 g
==> đáp án B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom