Kim loại phản ứng với axit.

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhphuonglam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 3,87g hỗn hợp R gồm 2 kim loại [TEX]M[/TEX] (hóa trị II) và [TEX]M'[/TEX] (hóa trị III) cho vào 250ml dung dịch hỗn hợp chứ [TEX]HCl[/TEX] 1M và [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M thì thu được dung dịch A và 4,386l [TEX]H_2[/TEX] (0 độ C và 760mmHg)

a) Tính khối lượng muối tạo thành.

b) Xác định hai kim loại [TEX]M[/TEX] và [TEX]M'[/TEX]. Biết tỷ lệ mol của hai ion [TEX]M^{2+}[/TEX]:[TEX]M'^{3+}[/TEX]=2:3.

Hì, thấy bài này cũng hay hay, mời cái bạn nào ^_^

P/S: thấy nó có phản ứng oxi hóa-khử nên mình post trong đây, nếu mod thấy sai box thì move dùm nghen, thanks trước :D.
 
T

toletbygonebebygone

theo tôi bạn nên tìm 2 kim loại trước . sau đó mới tính khối lượng muối tạo thành thì dể hơn
cách làm :
ta có mol H+ trong axit = 0.25*1+0.25*0.5*2=0.5 => mol H2 tối đa tạo thành =0.5/2*22.4=5.6>4.386 => axit dư
phương trình hóa học :
M + 2HCl -------> MCl2 + H2
x 2x x x mol
2M' + 6 HCl ------> 2M'Cl3 + 3H2
1.5x 4.5x 1.5x 2.25x mol ( vì tỉ lệ mol M : M' =2/3 nên mol M' = 1.5x )
ta có
x*M + 1.5x *M' =3.87
x + 2.25x=4.386/22.4 = 4.368/22.4=0.195( nghi sai lắm mol lẻ : tui nghĩ là 4.368 l thì đúng hơn )
=>x=0.06 mol
vậy khối lượng muối tạo thành : 3.87+6.5*0.06*36.5-3.25*0.06*2=17.715g
 
M

minhphuonglam

Bạn gì đó ạ, cho tớ hỏi là bạn quăng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đâu rồi ta? ^_^ Bạn đâu thể xác định được axit nào phản ứng trước, axit nào phản ứng sau đâu? Mà cho dù bạn nói là HCl phản ứng trước thì dựa vào cái gì để bạn có thể ngang nhiên bỏ luôn [TEX]H_2SO_4[/TEX] vậy? (nhỡ kim loại phản ứng xong với [TEX]HCl[/TEX], rồi nó phản ứng tiếp với một ít [TEX]H_2SO_4[/TEX] xong mới hết thì sao?)

Túm lại là, mình thấy bạn làm sai rồi :D.

P/S: còn vụ số sai thì không biết à... cứ lấy tròn làm 0,195 đi =.=
 
H

honmadracula

hoà tan 4,431g hỗn hợp Al và Mn vào 200ml dung dịch HNO3 vừa đủ ta có dung dịch A và 1,568l hỗn hợp 2 khí NO và N2O ở ĐKTC .Khối lượng 2 khí là 2,59 g .TÍNH % khối lượng mỗi kim loại lúc đầu
 
L

letuqn2

hoà tan 4,431g hỗn hợp Al và Mn vào 200ml dung dịch HNO3 vừa đủ ta có dung dịch A và 1,568l hỗn hợp 2 khí NO và N2O ở ĐKTC .Khối lượng 2 khí là 2,59 g .TÍNH % khối lượng mỗi kim loại lúc đầu
gọi x là số mol của NO
y là số mol của N2O
ta có hệ phương trình: x+y = 1.568/22.4
30x +44y =2.59
giải hệ tìm được x,y
áp dụng định luật bảo toàn e tính ra khối lượng của mỗi kim loại
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom