Hóa 10 Kim loại phản ứng HNO3

Trần Phan Xuân Mai

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười một 2021
7
5
6
19
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Screenshot (3083).png
(Sử dụng cho câu 29 đến câu 32) Cho phản ứng sau: Al + HNO3 → Al(NO3)3 + NxOy+ H2O. Trong phản ứng trên
Câu 29. Chất oxi hoá là
A. Al B. HNO3 C. NxOy D. Al(NO3)3
Câu 30. Quá trình nào sau đây là quá trình khử?
A. B. C. D.
Câu 32.
Tổng hệ số cân bằng (tối giản) của các chất là
A. 37x + 12y + 3. B. 32x – 10y. C. 32x + 10y. D. 37x - 12y + 3.
Câu 35: Cho PTHH sau: Al + HNO3 Al(NO3)3 + N2 + H2O. Nếu cho 0,54 gam nhôm phản ứng vừa đủ với 200 ml dung dịch HNO3 a (M) thì sau phản ứng thu được V ml khí N2 (đktc). Giá trị gần đúng của a và V là: (Cho Al = 27)

A. 0,35M và 130 ml

B. 0,40M và 140 ml

C. 3,20M và 132 ml

D. 0,30M và 130 ml
[TBODY] [/TBODY]
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
View attachment 199402
(Sử dụng cho câu 29 đến câu 32) Cho phản ứng sau: Al + HNO3 → Al(NO3)3 + NxOy+ H2O. Trong phản ứng trên
Câu 29. Chất oxi hoá là
A. Al B. HNO3 C. NxOy D. Al(NO3)3
Câu 30. Quá trình nào sau đây là quá trình khử?
A. B. C. D.
Câu 32.
Tổng hệ số cân bằng (tối giản) của các chất là
A. 37x + 12y + 3. B. 32x – 10y. C. 32x + 10y. D. 37x - 12y + 3.
Câu 35: Cho PTHH sau: Al + HNO3 Al(NO3)3 + N2 + H2O. Nếu cho 0,54 gam nhôm phản ứng vừa đủ với 200 ml dung dịch HNO3 a (M) thì sau phản ứng thu được V ml khí N2 (đktc). Giá trị gần đúng của a và V là: (Cho Al = 27)
A. 0,35M và 130 mlB. 0,40M và 140 mlC. 3,20M và 132 mlD. 0,30M và 130 ml
[TBODY] [/TBODY]
Câu 29. Chất oxi hoá là
A. Al B. HNO3 C. NxOy D. Al(NO3)3

Câu 30. Quá trình nào sau đây là quá trình khử?
A và D là quá trình khử, nhưng D viết đầy đủ

Câu 32. Tổng hệ số cân bằng (tối giản) của các chất là
A. 37x + 12y + 3. B. 32x – 10y. C. 32x + 10y. D. 37x - 12y + 3.
Ta có:

$Al^{0}$ -> $Al^{+3}$ + 3e x(5x-2y)

x$N^{+5}$ + ( 5x - 2y )-> [tex]N_{x}^{\frac{2y}{x}}[/tex] x3

PT: (5x-2y) Al + (18x-6y)$HNO_3$ ---> (5x-2y) $Al(NO_3)_3$ + 3NxOy + (9x-3y)H2O
=> tổng hệ số tối giản nha

35. 10Al + 36$HNO_3$ → 10$Al(NO_3)_3$ + 3$N_2$ + 18$H_2O$
$n_{Al}$ = 0,02
=> $n_{HNO_3}$ = [tex]\dfrac{0,072}{0,2}[/tex]=0,36M
=> $V_{N_2}$ = 22,4. 0,006=0,1344l= 134,4ml
=> chọn A
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom